Pitchfork cuối cùng đã chấm điểm “folklore” của Taylor Swift: người cho rằng vẫn thấp, kẻ đánh giá vậy là xứng đáng rồi?

Đã 3 ngày trôi qua kể từ khi “folklore” của Taylor Swift  ra mắt, album “đánh úp” này đã nhận được “cơn mưa” lời khen từ giới phê bình với điểm số ấn tượng. Điểm số trung bình mà người dùng Metacritic chấm cho “folklore” đạt 95/100 từ điểm số của 8 chuyên gia và đã có lúc đạt 100/100. Tạp chí Rolling Stone danh giá chấm album mới nhất của Taylor Swift đến 4.5/5 sao và không tiếc lời tán dương: “đây là album xuất sắc nhất của Taylor Swift từ trước đến nay”, “album debut của một Taylor Swift hoàn toàn mới”, “mười bảy ca khúc không thể lướt qua được ca khúc nào cả”. 

The Daily Telegraph, The Guardian, The Sydney Morning Herald đều cho “folklore” điểm tuyệt đối trong khi The Independent, NME và The Times cũng cho 4/5 sao đầy hào phóng.

Pitchfork cuối cùng đã chấm điểm folklore của Taylor Swift: người cho rằng vẫn thấp, kẻ đánh giá vậy là xứng đáng rồi? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, khán giả vẫn vô cùng thắc mắc liệu chuyên trang phê bình khó tính bậc nhất trong giới âm nhạc – Pitchfork – sẽ chấm “folklore” bao nhiêu. Và ngày hôm nay, tất cả chúng ta đã có câu trả lời: điểm 8.0 tròn trĩnh, một điểm số khá cao so với tiêu chuẩn của Pitchfork từ trước đến nay.

Pitchfork cuối cùng đã chấm điểm folklore của Taylor Swift: người cho rằng vẫn thấp, kẻ đánh giá vậy là xứng đáng rồi? - Ảnh 2.

Điểm số Pitchfork dành cho folklore là 8.0.

Mở đầu bài review, tác giả Jillian Mapes – biên tập viên cấp cao của Pitchfork – đã cho rằng “folklore” là một bản thu âm gợi đến không khí khiến người ta phải mặc áo len, một album được lấp đầy với những mối tình đậm chất điện ảnh và những chi tiết giàu trí tưởng tượng. Bài review cũng nhấn mạnh đây là album đậm chất “indie” nhất của Taylor Swift, mang đậm nét điện ảnh và gợi đến không khí của một album nhạc phim. 

Bài review cũng nhấn mạnh ca khúc “đáng yêu” nhất xuyên suốt toàn bộ album “folklore” này chính là “invisible string” và ca ngợi phần lời bài hát giàu chất thơ, gợi đến các tác phẩm văn học kinh điển. Bài viết cũng nhấn mạnh đây là album mà khả năng “kể chuyện” qua âm nhạc của Taylor Swift được phát huy mạnh mẽ nhất. Cuối cùng, Mapes không quên nhấn mạnh đây là một album rất phù hợp cho mùa hè năm 2020 – mùa hè không hề giống như bất kì những mùa hè nào trước đây do tình hình dịch Covid-19. 

Taylor Swift – invisible string.

Với điểm số 8.0 mà Pitchfork “trao tặng”, “folklore” vẫn xếp sau 3 album của Taylor Swift là “Red”, “Fearless” và “Speak Now” nhưng vẫn đứng cao hơn “Taylor Swift”, “Reputation”, “1989” và “Lover”. Điểm số này cũng khá tương đồng với xu hướng chung của các nhà phê bình âm nhạc khi nhận định về album này. Số điểm này cao hơn một số album ra mắt trong năm nay như “Chromatica” của Lady Gaga (7.3), “Future Nostalgia” của Dua Lipa (8.0), “After Hours” của The Weeknd (7.9).

Điểm số Pitchfork chấm cho 8 album của Taylor Swift

01. Taylor Swift – 6.7

02. Fearless – 8.2

03. Speak Now – 8.1

04. Red – 9.0

05. 1989 – 7.7

06. reputation – 6.5

07. Lover – 7.1

08. folklore – 8.0

Tuy nhiên, khi điểm số này xuất hiện đã tạo nên hai luồng ý kiến khác nhau. Một bộ phận cho rằng điểm số này tuy khá cao so với tiêu chuẩn của Pitchfork nhưng Taylor Swift vẫn xứng đáng có được số điểm cao hơn. Một bộ phận khác lại cho rằng điểm 8.0 là đã đủ cao và hoàn toàn chính xác cho “folklore”.

Pitchfork cuối cùng đã chấm điểm folklore của Taylor Swift: người cho rằng vẫn thấp, kẻ đánh giá vậy là xứng đáng rồi? - Ảnh 5.

Một khán giả cảm thấy khá bức xúc vì Pitchfork chỉ chấm 8.0 cho “folklore” và bày tỏ sự bất bình khi điểm số này thấp hơn đến 3 album khác trong sự nghiệp của Taylor.

Pitchfork cuối cùng đã chấm điểm folklore của Taylor Swift: người cho rằng vẫn thấp, kẻ đánh giá vậy là xứng đáng rồi? - Ảnh 6.

Một khán giả thấy điểm số 8.0 hơi khắt khe và cho rằng “folklore” nên xứng đáng được 8.7 thậm chí 9.0.

Pitchfork cuối cùng đã chấm điểm folklore của Taylor Swift: người cho rằng vẫn thấp, kẻ đánh giá vậy là xứng đáng rồi? - Ảnh 7.

Một khán giả khác cho rằng 8 điểm mà Pitchfork tặng cho “folklore” là đúng nhất từ đầu năm đến giờ, cho rằng đây là điểm số hoàn toàn chính xác.

Pitchfork cuối cùng đã chấm điểm folklore của Taylor Swift: người cho rằng vẫn thấp, kẻ đánh giá vậy là xứng đáng rồi? - Ảnh 8.

Một khán giả vẫn vui vì với tiêu chuẩn của Pitchfork, 8.0 đã là con điểm “xưa nay hiếm” nên không có gì phải bàn cãi nữa.

Pitchfork từ lâu đã được giới mộ điệu thế giới xem là một trong những chuyên trang phê bình âm nhạc nghiêm khắc, công tâm và được tin tưởng nhất thế giới. Một trong những bài viết được khán giả toàn thế giới mong chờ nhất chính là những bài bình luận về album cùng điểm số được hạ xuống thẳng tay, không nhân nhượng, cho dù là sao mới nổi, sao đang lên, sao A++ hay cả sao Kpop, tất cả đều được đặt dưới một góc nhìn công bằng, thuần chất về âm nhạc và gần như không bị ảnh hưởng bởi đời tư hay danh tiếng.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *