Quốc Anh Welax: Không phải ai học Ngoại thương cũng sẽ làm kinh tế hoặc trở thành Hoa hậu, biết đâu là đi tấu hài

Hỏi: Tốt nghiệp Đại học Ngoại thương sẽ làm gì?

Đáp: Làm Hoa hậu!

Đùa chút thôi nhưng chắc chắn việc tốt nghiệp một ngôi trường danh tiếng sẽ là tiền đề để rất nhiều người tạo sự nghiệp vững chắc trong tương lai. Có vậy người ta mới trầy trật, cố sống cố chết thi vào những nơi tốt nhất để học còn gì. Nhưng cuộc sống vốn là 1 chuỗi những điều bất ngờ, không phải ai học Ngoại thương cũng sẽ làm kinh tế (hoặc Hoa hậu) mà biết đâu là đi… tấu hài. 

Đó chính là những gì ngắn gọn nhất về câu chuyện đặc biệt của Bùi Quốc Anh, người đã tốt nghiệp chương trình tiên tiến, ngành Kinh tế đối ngoại nhưng hiện tại lại là leader team Welax với 2 fanpage có lần lượt hơn 2 triệu và gần 400k lượt theo dõi.

Quốc Anh Welax

Bùi Quốc Anh

Sinh năm 1996

  • Nơi ở: Hà Nội

  • Tốt nghiệp chương trình tiên tiến ngành Kinh tế đối ngoại, Đại học Ngoại thương

  • Công việc: Leader team Welax

  • Nickname: Quốc Anh Chủ tịch, Quốc Anh OBuồn

Cùng trò chuyện với anh chàng trẻ tuổi và tài năng này nhé!

Quyết định diễn hài vì công việc này kiếm nhiều tiền hơn

Nếu theo đúng lộ trình, đúng ngành thì đáng lẽ hiện tại mình đang làm quản lý 1 chuỗi cung ứng, phân phối hàng hoá,… nôm na là công việc quản lý mang tính bàn giấy, vật chất. Tuy nhiên dòng đời xô đẩy, cuối cùng mình lại trở thành 1 diễn viên hài ở team Welax. Chắc hẳn mọi người đang thắc mắc tại sao tốt nghiệp một trường đại học top đầu trong nước nhưng mình lại đi đóng clip hài nhỉ? 

Nguyên nhân trực tiếp là hồi năm 3, mình apply vào vị trí dựng phim của Welax. Đến khi bắt tay vào làm, thấy mọi người phân vai rồi diễn các thứ, mình cũng thích và được tạo điều kiện để thử nên chuyển sang đóng clip luôn. Về sau lý do để mình tiếp tục duy trì công việc này, ngoài đam mê và sở thích ra còn vì thu nhập ổn định, có thể kiếm nhiều thêm 1 chút nếu muốn “cày”. Hơn nữa, mình nhận thấy rằng mình sẽ phát triển được với công việc này nên càng quyết tâm theo đuổi. 

Nụ cười thương hiệu của Quốc Anh.

Lúc mình bắt đầu tại Welax còn là sinh viên năm 3 và chỉ làm part-time nên gia đình không thắc mắc nhiều, chỉ nghĩ mình kiếm tiền tiêu vặt. Sau đó thấy mình được nhiều người biết đến, có thể tự lo cho cuộc sống nên cũng vui. Đến khi mình tốt nghiệp, bố mẹ có hỏi xem mình có muốn quay lại làm kinh tế, trước mắt là với doanh nghiệp của gia đình không thì mình đã dứt khoát bảo không.

Mình vẫn luôn tự thấy may mắn hơn các bạn khác vì đi làm trái ngành từ khi còn là sinh viên và tự lo được cho bản thân nên gia đình không phản đối. Chứ nếu ra trường mới bắt đầu làm trái ngành thì chưa chắc à nha! *cười*

Những con số không biết diễn hài nhưng biết… nói

Mỗi tuần mình đóng với Welax 2 clip, mỗi tháng là 8 clip, tính thêm các loại khác nữa là 20 clip/tháng. Từ khi mình bắt đầu vào nghề đến nay là khoảng 3 năm, vậy là khoảng hơn 700 clip, thêm quảng cáo nữa cũng ngót nghét 1000 cái. Mà đó là chưa kể những lần quay hỏng, quay đi quay lại.

Trong 1000 clip đó, có 2 cái mà mình được mọi người nhắc đến nhiều nhất là “Chủ tịch khinh thường chủ tịch và cái kết” và “Thực trạng rapper hiện nay” với nhân vật có nickname OBuồn. Sau 2 clip đó, mình hay được mọi người gọi là Quốc Anh chủ tịch và Quốc Anh Obuồn. Về thu nhập, so với các bạn đồng trang lứa mình thấy khá hài lòng, rơi vào khoảng 1000 USD. Và như đã nói, nếu mình cố gắng “cày” thì có thể còn cao hơn nữa. 

Tấu hài nhiều quá rồi nên nay deep chút nhẹ.

Đương nhiên để có được những con số đó, mình đã phải đánh đổi nhiều thứ, trong đó có thời gian, công sức và chất xám. Nhiều KOL và influencer nổi tiếng rất nhanh, có người thực sự cố gắng nhưng cũng không ít người nhờ scandal hay phốt và mình không muốn thế. Sự nổi tiếng mà tụi mình theo đuổi là chầm chậm, len lỏi và an toàn. Mỗi tháng tụi mình có khoảng 3 – 4 clip triệu views, tháng nhiều nhất lên đến 13 cái. Tụi mình giống như mưa dầm thấm lâu, bữa ăn hàng ngày của mọi người, được mọi người yêu quý một cách bền vững.

Có thể mọi người biết đến mình chỉ là đứa đóng mấy clip nhảm nhí trên mạng nhưng mình thấy không vấn đề gì cả, việc ai người nấy làm. Người ta chỉ cần biết mình là 1 diễn viên hài, mình bán bộ mặt hài hước để lấy tiền chứ không phải kể lể cho người khác mình làm việc nặng nhọc thế nào.

Một hiểu lầm khác nữa là mọi người hay cho rằng làm diễn viên hài trên mạng không phải một công việc ổn định. Sự thật thì hàng ngày mình vẫn đi làm giờ hành chính, vẫn có mức lương ổn định, thu nhập đều đều. Và nhất là mình có nơi để phát triển, còn nếu không đó không phải sự ổn định nữa mà sẽ giậm chân tại chỗ.

Quốc Anh Welax: Không phải ai học Ngoại thương cũng sẽ làm kinh tế hoặc trở thành Hoa hậu, biết đâu là đi tấu hài - Ảnh 5.

Trông hơi chảnh nhưng không phải đâu nhé!

Tuy nhiên bản thân mình thấy những gì mình bỏ ra không xứng đáng với sự nổi tiếng hiện tại, mình muốn sẽ nổi tiếng hơn. *cười* Đùa thôi chứ mình thấy hiện tại khá ổn và sau này cần phát triển hơn vì có nhiều thứ để học lắm. Mình cũng không nghĩ là sẽ theo đuổi diễn xuất chuyên nghiệp mà chuyển sang hướng quản lý. Vì nếu muốn chuyên nghiệp, mình phải học lại từ đầu và học xong chắc gì đã có được vai diễn ưng ý. May rủi quá nhiều! Hơn nữa mình cũng đã có 3 năm đi làm rồi nếu giờ đi học sẽ bị thụt lùi so với các bạn đồng trang lứa, càng không được trẻ như các bạn ít tuổi hơn. Ngoài ra mức lương của mình cũng đang đủ tiêu dùng, chắc gì khi diễn xuất chuyên nghiệp con số đó sẽ được như hiện tại.

Rất nhiều người nổi tiếng sau khi không hoạt động nghệ thuật nữa đã chuyển sang việc quản lý các nghệ sĩ khác và họ vẫn nổi tiếng. Bản thân mình lựa chọn con đường quản lý trong tương lai vì mình thấy làm tốt việc nào thì theo đuổi thôi. Bên cạnh đó mình cũng không muốn quá nổi tiếng bởi nó sẽ đi kèm với nhiều trách nhiệm hơn. Mình thích được biết là leader Quốc Anh hơn là diễn viên Quốc Anh.

Quốc Anh trên clip vui vẻ, Quốc Anh ngoài đời cũng vui vẻ nhưng thích nói chuyện công việc hơn

Có một sự thật là rất nhiều người nghĩ mình kiêu và chảnh này kia nhưng hoàn toàn không phải. Quốc Anh trên clip vui vẻ ra sao thì Quốc Anh ngoài đời cũng vậy, có chăng sự khác biệt là ở ngoài mình thích nói chuyện công việc hơn. 

Nguyên nhân là vì không ai biết mình đang làm gì cả nên khi mình giải thích tính khoa học và các kiểu chiến lược, chiến thuật phía sau mọi người rất thích nghe. Hơn nữa không phải ở đâu cũng có tài liệu về công việc của mình, những thứ mình có được đều là kinh nghiệm, nên gặp được những người trong ngành sẽ dễ bị thu hút, thích nghe và thích chia sẻ.

Với công việc của tụi mình, ý tưởng đã trở thành một yêu cầu rõ ràng, bắt buộc phải có rồi. Nhưng những lúc bí quá thì có thể họp brainstorm với nhau cho đến khi có thì thôi. Tụi mình cũng luôn phải tìm tòi những cái mới để làm, tụi mình được trả tiền để làm như vậy nên bí ý tưởng là một thứ không được tồn tại. 

Tất nhiên công việc nào cũng có áp lực và với mình hiện tại lại có vẻ hơi sai sai: Welax đã phát triển lớn quá. Đáng lẽ phải vui chứ nhưng vì phát triển đã đạt ngưỡng nên cần phải có nhiều sự đột phá nếu muốn lớn mạnh hơn. Trong khi đó có rất nhiều nhóm hài mới, nội dung mới xuất hiện mỗi ngày, nếu khán giả không trung thành thì người ta sẽ xem cái mới chứ không xem tụi mình nữa. Nhưng may mắn là so với các nhóm/page khác mà mình biết, lượng fan trung thành của tụi mình vẫn khá đông.

Quốc Anh Welax: Không phải ai học Ngoại thương cũng sẽ làm kinh tế hoặc trở thành Hoa hậu, biết đâu là đi tấu hài - Ảnh 7.

Biểu cảm kiểu chủ tịch của Quốc Anh.

Làm trái ngành cũng là một phần lý do khiến mình thích nói chuyện công việc. Kiến thức xuất phát của mình ít thì mình phải tự học hoặc le ve đi hỏi. Mình còn phải tự tìm hiểu xem quay như thế nào để ra được cảnh này, phải đi cùng đoàn rồi tìm cách nâng cao chất lượng sản phẩm, từ đó biết cách thay đổi định dạng và hướng phát triển đúng.

Mình nghĩ nếu ai đó muốn làm việc trái ngành thì phải trả lời được 2 câu hỏi: Mức thu nhập mà công việc đó đem lại có ở mức ổn định không? Nhiệt huyết của các bạn có thực sự dành cho công việc này không? Bởi nếu bạn thực sự thích nó hơn công việc khác đúng ngành thì cứ tiến tới, theo đuổi. Nếu có khả năng thì lại càng phải bấu víu vào nó vì chắc chắn sẽ có cơ hội phát triển.

Cảm ơn Quốc Anh vì chia sẻ!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *