Ra máu trước kỳ kinh nguyệt là bị làm sao, có phải có thai không?

Mục Lục

Ra máu trước kỳ kinh 2 đến 5 ngày do nhiều nguyên nhân 

Ra máu trước kỳ kinh nguyệt có nguy hiểm không?

Ra máu kinh trước chu kỳ và máu báo thai

Hiện tượng ra máu trước kỳ kinh nguyệt từ 2 đến 5 ngày gây hoang mang cho chị em, nhưng thực chất hiện tượng này không phải quá hiếm gặp hay bất thường. 

Ra máu trước kỳ kinh 2 đến 5 ngày do nhiều nguyên nhân 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến ra máu trước ngày có kinh nguyệt nhưng đa số đều là do các nguyên nhân gây rối loạn hormone, chấn thương vùng kín hay gặp phải tổn thương bất thường hay có thai…

1. Ra máu trước kỳ kinh do thay đổi hormone

Việc ra máu trước ngày có kinh từ 2 đến 5 ngày không quá hiếm gặp, đây được gọi là chu kỳ đến sớm và có nhiều nguyên nhân gây nên, cụ thể là:

– Căng thẳng, mệt mỏi làm sản sinh lượng Cortisol từ đó cơ thể giải phóng progestin và estrogen khiến kinh nguyệt có thể thay đổi về màu sắc và ra trước. 

– Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa hormone progesterone và estrogen có thể khiến ra máu, nếu lượng máu ra ít có thể yên tâm. 

– Thay đổi, bắt đầu hoặc ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày cũng có thể làm mất cân bằng niêm mạc tử cung gây ra máu sớm. Hiện tượng này sẽ kết thúc sau 1 –  2 tháng. 

– Báo hiệu rụng trứng, đây là vấn đề sinh sản bình thường, báo hiệu chức năng sinh sản tốt. 

– Mắc bệnh u xơ tử cung, suy tuyến giáp: Nếu bạn thấy ra máu trước chu kỳ kinh kèm theo các biểu hiện như đau vùng chậu, đau khi quan hệ thì có thể là dấu hiệu bệnh u xơ tử cung hoặc suy tuyến giáp. Dấu hiệu kèm theo báo hiệu suy giáp là cảm thấy lạnh, mệt mỏi, rụng tóc kéo dài…

Ra máu trước kỳ kinh nguyệt là bị làm sao, có phải có thai không?

Ra máu trước chu kỳ kinh nguyệt có nhiều nguyên nhân

2. Ra máu trước kỳ kinh 2 – 5 ngày do có thai

Nếu các bạn quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp an toàn, tinh trùng gặp trứng và thụ tinh thành công, trứng đã được thụ tinh bắt đầu làm tổ (từ 10 – 15 ngày sau khi thụ tinh) và cơ thể bắt đầu xuất hiện ra máu (máu báo thai). Lượng máu này ra ít và rải rác. Nên nếu các bạn nghi ngờ mang thai có thể làm các xét nghiệm để có được kết quả chính xác nhất. 

Ngoài ra, ra máu trước chu kỳ cũng có thể là dấu hiệu báo hiệu mang thai ngoài tử cung mà các chị em cần lưu ý. 

Ra máu trước kỳ kinh nguyệt có nguy hiểm không?

Đối với mỗi nguyên nhân khác nhau thì hiện tượng ra máu trước chu kỳ kinh sẽ có những ảnh hưởng khác nhau. Nếu ra máu ít và kéo dài bằng chu kỳ kinh bình thường và kết thúc ngay thì không đáng ngại. Nhưng nếu kéo dài bất thường thì cần tới gặp bác sĩ để có được những chẩn đoán và điều trị kịp thời. 

– Nếu ra máu do nguyên nhân căng thẳng, mệt mỏi thì không quá nguy hiểm, các bạn cần nghỉ ngơi, ổn định tâm lý, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ. Đặc biệt cần vệ sinh sạch sẽ và nghỉ ngơi khoa học.

– Nếu ra máu do sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày (bắt đầu sử dụng, ngừng sử dụng) thì cũng không quá đáng lo ngại, kinh nguyệt sẽ trở về bình thường từ 1 – 2 tháng.

– Nếu ra máu do tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp, hãy theo dõi lượng kinh nguyệt. Nếu kinh nguyệt ra ít thì đó là chu kỳ bình thường, nếu kinh nguyệt ra nhiều bất thường hãy tới gặp bác sĩ ngay. 

– Nếu kinh nguyệt ra sớm kèm theo các biểu hiện của u xơ tử cung, suy tuyến giáp hãy lập tức tới gặp bác sĩ, đây là dấu hiệu nguy hiểm cần được chữa trị. 

Ra máu trước kỳ kinh nguyệt là bị làm sao, có phải có thai không?

Hãy theo dõi lượng máu và thay đổi cơ thể khi kỳ kinh đến sớm hơn

Ra máu kinh trước chu kỳ và máu báo thai

Đối với những bạn quan hệ tình dục không an toàn thì hiện tượng ra máu trước chu kỳ cũng là một trong những dấu hiệu có thai. Các bạn cần phân biệt máu kinh và máu báo thai để sớm có những chuẩn bị riêng. 

– Máu báo thai xuất hiện rất ít, đôi khi chỉ rỉ một chút và kéo dài từ 1 – 3 ngày. Màu máu mờ nhạt hơn, trong máu có chất nhầy. Máu thường xuất hiện sau khi thức dậy, tập thể dục xong hoặc sau khi quan hệ tình dục. Một số trường hợp khi đi vệ sinh thấy máu nâu sậm hoặc đỏ tươi dính trên giấy hoặc quần lót. 

– Máu kinh nguyệt kéo dài từ 3 – 5 ngày, lượng ra nhiều và màu sậm. Khi xuất hiện kèm theo các biểu hiện đau bụng và đau lưng, cơ thể mệt mỏi, dễ cáu giận…

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/ra-mau-truoc-ky-kinh-nguyet-la-bi-lam-sao-co-phai-co-…Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/ra-mau-truoc-ky-kinh-nguyet-la-bi-lam-sao-co-phai-co-thai-khong-d229190.html

Xem thêm chủ đề Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Xem thêm các chủ đề HOT khác

  • Tâm sự bà bầu
  • Hiếm muộn
  • Quá trình thụ thai

Theo Eva

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *