Sinh xong không làm 6 việc này, mẹ sẽ hối hận vì cơ thể mãi không hồi phục

Sau khi sinh, mẹ nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi nhưng cũng đừng quên vận động nhẹ nhàng để cơ thể sớm hồi phục.

Quá trình mang thai và sinh con khiến người phụ nữ tiêu tốn không ít sức lực thể chất và tinh thần. Chính vì vậy, giai đoạn sau sinh mẹ cần được chăm sóc cẩn thận, kĩ lưỡng để hồi phục sức khỏe. 

Giai đoạn sau sinh thường kéo dài từ 6-8 tuần, được tính từ khi đứa trẻ chào đời và kết thúc khi cơ thể gần như đã trở lại trạng thái trước khi mang thai. Và trong vòng 3 tháng đó, mẹ cần nhớ làm 6 việc sau đây để cơ thể nhanh hồi phục. 

Nghỉ ngơi 

Sau ca chuyển dạ và “vượt cạn” rút đi nhiều sức lực, việc mẹ cần làm nhất là dành thời gian nghỉ ngơi. Tốt nhất mẹ nên có người hỗ trợ chăm sóc em bé để có nhiều thời gian ngủ và lấy lại sức. Mẹ sau sinh tuyệt đối không được hoạt động mạnh, làm việc nặng và cũng cần tránh tâm lý lo âu, căng thẳng để quá trình phục hồi được nhanh chóng nhất.

Sinh xong không làm 6 việc này, mẹ sẽ hối hận vì cơ thể mãi không hồi phục

Sau khi sinh, mẹ nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi. (ảnh minh họa)

Cho con bú

Sữa là là nguồn dinh dưỡng quý giá cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Do đó, việc cho trẻ bú sữa sau khi sinh có liên quan mật thiết đến công cuộc nuôi con của mẹ. Tốt nhất nên cho trẻ bú sữa trong vòng 30 phút sau khi sinh, giúp trẻ vừa bổ sung dinh dưỡng, lại có lợi cho việc tuần hoàn sữa. Bên cạnh đó, nên cho bé bú sữa từ 5 – 10 phút.

Việc cho con bú sớm sau sinh cũng giúp sữa mẹ nhanh về đồng thời giúp thúc đẩy sản dịch đi ra khỏi cơ thể, giúp mẹ nhanh phục hồi sức khỏe và gắn kết tình mẹ – con.

Uống nhiều nước

Trong quá trình sinh nở, người mẹ sẽ mất rất nhiều máu cũng như lượng nước trong cơ thể. Vì vậy sau sinh cần nhớ uống nước đầy đủ sẽ rất có lợi cho sự phục hồi sức khỏe. Ngoài ra, mẹ uống nhiều nước cũng rất tốt cho quá trình tiết sữa cho con.

Vận động nhẹ nhàng

Sinh xong không làm 6 việc này, mẹ sẽ hối hận vì cơ thể mãi không hồi phục

Bà mẹ sau sinh không nên nằm lì trên giường mà cần vận động sớm để nhanh phục hồi. (Ảnh minh họa)

Dành thời gian nghỉ ngơi không có nghĩa là nằm lì trên giường cả ngày. Mẹ sau sinh cần chú ý vận động sớm, đặc biệt với các mẹ sinh mổ để tránh nguy cơ bị dính ruột.

Sản phụ có thể xuống giường vận động đi lại sau khi sinh con 6 – 12 tiếng. Nếu đẻ mổ cũng không nên nằm một chỗ mà hãy vận động bằng những động tác đơn giản, để cơ thể phục hồi nhanh chóng, giúp ích cho tử cung khôi phục như bình thường cũng như tiêu độc. Với mẹ đẻ mổ, nên vận động sớm trong 24 giờ sau sinh. 

Chú ý đến sản dịch

Sản dịch bao gồm máu, các mô từ lớp niêm mạc tử cung và có thể có cả vi khuẩn trong cơ thể mẹ. Sau khi sinh, tử cung sẽ co bóp để đóng các mạch máu và nhờ đó lượng sản dịch này sẽ bị “tống” ra ngoài. 

Ra sản dịch sau sinh có thể kèo dài từ 2-4 tuần tùy thuộc vào cơ địa từng mẹ. Và trong khoảng thời gian này, mẹ nên chú ý vào lượng và màu của sản dịch để sớm phát hiện những vấn đề trong cơ thể. Ngay khi thấy sản dịch có bất thường, mẹ nên đến bệnh viện kiểm tra ngay. 

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ

Sau khi sinh con, y tá sẽ giúp mẹ xử lý, tiêu độc cũng như làm sạch vùng kín. Bản thân các mẹ cũng cần chú ý giữ gìn vệ sinh, nếu cảm thấy đau đớn nên gọi bác sĩ kịp thời.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/sinh-xong-khong-lam-6-viec-nay-me-se-hoi-han-vi-co-th…Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/sinh-xong-khong-lam-6-viec-nay-me-se-hoi-han-vi-co-the-mai-khong-hoi-phuc-d235020.html

Xem thêm chủ đề Sau sinh

Xem thêm các chủ đề HOT khác

  • Bệnh về da khi mang thai

  • Sinh con 2019

  • Bác sĩ Trần Vũ Quang

Theo Eva

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *