SNOWPIERCER bản truyền hình: Xem cũng ổn nhưng vẫn thua bản gốc của Bong Joon Ho

(Cảnh báo: Bài viết tiết lộ nội dung Snowpiercer)

Năm 2013, Bong Joon Ho phát hành Snowpiercer (Chuyến Tàu Băng Giá) – dự án phim nói tiếng Anh đầu tiên của đạo diễn tài năng Hàn Quốc. Phim được truyền thông phương Tây đón nhận rất tích cực, là bàn đạp cho những Okja (Siêu Lợn), Parasite (Ký Sinh Trùng) sau này. 7 năm sau, Bong Joon Ho cho Netflix “mượn” Snowpiercer để làm phiên bản truyền hình dài. Bong Joon Ho giữ vai trò nhà sản xuất, nhưng kịch bản, đạo diễn, casting thuộc quyền Tomorrow Studios của Mỹ. Do đó, Snowpiercer khác biệt khá nhiều với bản điện ảnh.

SNOWPIERCER bản truyền hình: Xem cũng ổn nhưng vẫn thua bản gốc của Bong Joon Ho - Ảnh 1.

Snowpiercer bản truyền hình

Bản truyền hình có gì khác bản điện ảnh?

Snowpiercer bản điện ảnh được quay chủ yếu ở Anh với dàn cast chính phần lớn là người nước ngoài. Trong đó, nam chính của Snowpiercer chính là Đội trưởng Mỹ Chris Evans. Snowpiercer lấy bối cảnh tương lai gần, trước vấn nạn Trái Đất đang nóng lên, các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới đã quyết định tung lên bầu khí quyển vật chất CW-7, nhằm giúp nhiệt độ trung bình của địa cầu ổn định trở lại. Thế nhưng kết quả mà loài người thu được thì thật kinh hoàng: toàn bộ thế giới bị đóng băng, sự sống cứ thế dần tuyệt diệt.

SNOWPIERCER bản truyền hình: Xem cũng ổn nhưng vẫn thua bản gốc của Bong Joon Ho - Ảnh 2.

Poster Snowpiercer bản điện ảnh

Chỉ có duy nhất một con tàu có tên Snowpiercer do Ngài Wilford cầm lái vẫn cứ thế lầm lũi chạy xuyên băng tuyết, chở trên đó những kẻ sót lại cuối cùng của nhân loại. Gần 20 năm sau, không thể chịu được cuộc sống tồi tàn, Curtis Everett (Chris Evans) dẫn dắt các hành khách dưới đuôi tàu thực hiện một cuộc nổi loạn.

SNOWPIERCER bản truyền hình: Xem cũng ổn nhưng vẫn thua bản gốc của Bong Joon Ho - Ảnh 3.

Phim do Chris Evans đóng chính

Phiên bản truyền hình diễn ra sớm hơn, chỉ 7 năm sau khi tàu lăn bánh. Nhân vật chính là Andre Layton – một cảnh sát da màu chứ không phải thanh niên da trắng Curtis Everett. Thân thế của “Ngài Wilford” cũng là một cú twist khác hoàn toàn bản gốc của Bong Joon Ho.

SNOWPIERCER bản truyền hình: Xem cũng ổn nhưng vẫn thua bản gốc của Bong Joon Ho - Ảnh 4.

Bản truyền hình do diễn viên da màu Daveed Diggs đóng chính

Dành nhiều đất diễn cho “phe ác”

Vẫn giữ nguyên khung kịch bản cũ nhưng Snowpiercer lại giành nhiều đất diễn cho những người ở đầu tàu. Nếu trong bản của Bong Joon Ho, những kẻ ở đầu tàu trừ Ngài Wilford bí ẩn đều tham lam, xảo quyệt và tàn bạo thì trong bản mới, họ có nhân tính, cảm xúc hơn.

SNOWPIERCER bản truyền hình: Xem cũng ổn nhưng vẫn thua bản gốc của Bong Joon Ho - Ảnh 5.

Trước khi kế hoạch đảo chính diễn ra, vị thủ lĩnh đuôi tàu Andre Layton được gọi lên đầu tàu xử lý một vụ án mạng, từ đó hiểu thêm về Snowpiercer. Chưa rõ thay đổi này có ảnh hưởng gì đến đoạn kết hay không, nhưng đây là một lựa chọn thú vị và mới lạ.

Nhịp phim chậm, kỹ xảo trung bình, ít cảnh hành động

Là phim truyền hình, Snowpiercer dĩ nhiên có tốc độ chậm rãi, từ tốn hơn nhiều phim điện ảnh. Những khán giả ao ước một cuộc chiến hoành tráng có lẽ sẽ phải thất vọng vì phim không đi ngay vào cuộc nổi loạn. Kể cả có cảnh hành động, phim cũng khó có thể đạt đến tầm phiên bản được đầu tư đến 40 triệu đô hơn 900 tỉ đồng) của Bong Joon Ho.

SNOWPIERCER bản truyền hình: Xem cũng ổn nhưng vẫn thua bản gốc của Bong Joon Ho - Ảnh 6.

Bối cảnh và kỹ xảo cũng vậy. Đoàn tàu Snowpiercer có vẻ “teo” đi khá nhiều và bớt lung linh, hoa lệ. Dù vậy, Snowpiercer ít ra vẫn giữ được sự đa dạng sinh thái như khu nông nghiệp, khu hải dương…

SNOWPIERCER bản truyền hình: Xem cũng ổn nhưng vẫn thua bản gốc của Bong Joon Ho - Ảnh 7.

Diễn viên chưa xuất sắc, mình Jennifer Connelly “cân team”

Điểm đáng tiếc nhất của Snowpiercer bản mới là dàn cast kém hơn nhiều bản điện ảnh. Dĩ nhiên, ta không thể hi vọng Chris Evans, Song Kang Ho hay Tilda Swinton ra đóng bản truyền hình. Tuy nhiên, nhiều diễn viên quan trọng của Snowpiercer không hợp vai, như Daveed Diggs (Andre Layton) trông như một rapper hơn vị thủ lĩnh đáng tin cậy.

SNOWPIERCER bản truyền hình: Xem cũng ổn nhưng vẫn thua bản gốc của Bong Joon Ho - Ảnh 8.

Đội ngũ an ninh của tàu trông “cùi bắp” hơn cả bảo vệ khách sạn còn binh đoàn nổi dậy lại hơi kém dũng mãnh, thông minh. Thật may, Jennifer Connelly trong vai Melanie Cavill – người phát ngôn của đoàn tàu vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ và đưa bộ phim đi đúng hướng.

SNOWPIERCER bản truyền hình: Xem cũng ổn nhưng vẫn thua bản gốc của Bong Joon Ho - Ảnh 9.

Snowpiercer không “nhả” cả series như phim Netflix bình thường mà chỉ phát hành mỗi tuần một tập. Phim dự tính sẽ gồm 10 tập phần 1 và có cả phần 2, nên hiện tại vẫn còn quá sớm để đánh giá phim có thành công hay không. Nếu bạn tò mò về nội dung hay mê bản gốc của Bong Joon Ho, hãy xem thử series Snowpiercer.

Trailer Snowpiercer (Chuyến Tàu Băng Giá)

Snowpiercer phát sóng trên Netflix Chủ nhật hàng tuần, bắt đầu từ 24/5.

Truyền thông nói gì về Snowpiercer?

Independent: “Phiên bản Netflix không có sự tức giận và điên cuồng của phim Bong Joon-ho, nhưng nó vẫn là một chuyến đi hấp dẫn”. Chấm điểm 4/5.

The Guardian: “Law & Order phiên bản tàu lửa là một bữa tiệc tồi”. Chấm điểm 3/5.

Collider: “Một bản chuyển thể gây bực mình”. Chấm điểm C.

Telegraph: “Phim không tồi nếu bạn chưa xem bản gốc của Bong Joon Ho”. Chấm điểm 3/5.

Thăm dò ý kiến

Bạn có muốn xem Snowpiercer bản truyền hình?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *