Sự nghiệp hai màu đối lập của “nữ hoàng la hét” Lin Shaye: Bắt đầu với phim hài nhưng nổi danh nhờ “dọa ma khán giả”

Nếu là fan của dòng phim kinh dị Âu Mỹ, hẳn ai cũng sẽ thấy gương mặt của nữ diễn viên Lin Shaye quen thuộc. Đó là bởi vì cô đã góp mặt trong rất nhiều dự án phim điện ảnh kinh dị thuộc hàng bom tấn thế giới và trở thành gương mặt được các đạo diễn tin tưởng lựa chọn mỗi khi có nhu cầu… hù dọa khán giả. Sắp đây nhất, “nữ hoàng la hét” cũng sẽ xuất hiện trong một bộ phim kinh dị mới mang tên Dreamkatcher (Tạm dịch: Bẫy Linh Hồn).

Sự nghiệp hai màu đối lập của nữ hoàng la hét Lin Shaye: Bắt đầu với phim hài nhưng nổi danh nhờ dọa ma khán giả - Ảnh 1.
Sự nghiệp hai màu đối lập của nữ hoàng la hét Lin Shaye: Bắt đầu với phim hài nhưng nổi danh nhờ dọa ma khán giả - Ảnh 2.

Lin Shaye trong “Dreamkatcher

Trailer Bẫy Linh Hồn

Vì một lí do nào đó mà Lin Shaye rất được các đạo diễn tin tưởng và chọn lựa vào các dự án điện ảnh có chủ đề kinh dị, tâm linh. Ngoài Dreamkatcher, khán giả có thể sẽ thấy nữ diễn viên này rất quen thuộc qua vai diễn của cô trong series phim Insidious hay Ouijia. Thực tế, nữ diễn viên này đã hoạt động trong ngành điện ảnh Mỹ từ những năm 70, tới nay đã được gần 50 năm. Với thành tích và bề dày kinh nghiệm như vậy đã khiến cô trở thành một trong những gương mặt kỳ cựu, cây đa cây đề của làng điện ảnh Hollywood. Cụ thể trong mảng phim kinh dị, gương mặt của Lin Shaye quen thuộc tới nỗi, cô được trang IMDB gọi là “Godmother of Horror” (Tạm dịch: Mẹ đỡ đầu của phim kinh dị).

Sự nghiệp hai màu đối lập của nữ hoàng la hét Lin Shaye: Bắt đầu với phim hài nhưng nổi danh nhờ dọa ma khán giả - Ảnh 4.

Lin Shaye

Ngày sinh: 12/10/1943

  • Thời gian hoạt động: 1971 – nay

  • Nghề nghiệp: Diễn viên

  • Phim nổi bật: Insidious, Take Me Home, Killer by Nature, American Gothic, Dreamcatcher,…

Người phụ nữ với hai cuộc hôn nhân đổ vỡ

Lin Shaye sinh ra ở thành phố Detroit, thuộc bang Michigan vào năm 1943. Tuy cha mẹ không tham gia ngành giải trí, nhưng Lin có một người anh trai tên Robert Shaye cũng là một chuyên gia làm phim. Vào năm 1977 cô rời trường đại học và chuyển đến Los Angeles để theo đuổi nghiệp diễn xuất.

Sự nghiệp hai màu đối lập của nữ hoàng la hét Lin Shaye: Bắt đầu với phim hài nhưng nổi danh nhờ dọa ma khán giả - Ảnh 6.

Lin Shaye thời trẻ

Nữ diễn viên kết hôn hai lần. Chồng đầu của cô là một nhà văn, nhà soạn nhạc tên Marshall Rubinoff. Ông qua đời sớm, khi chỉ mới 24 tuổi. Vào năm 1988, Lin tái hôn với diễn viên Clayton Landey – hai người cùng đóng với nhau trong phim Wish You Were Dead (2002). Cả hai có một người con chung, rồi sau đó cũng chia tay vào năm 2003.

Sự nghiệp hai màu đối lập của nữ hoàng la hét Lin Shaye: Bắt đầu với phim hài nhưng nổi danh nhờ dọa ma khán giả - Ảnh 7.

Lin Shaye bên chồng – nam diễn viên Clayton Landey.

Từ những vai phụ vô danh, diễn viên phim hài

Một điều bất ngờ về “gương mặt vàng trong làng phim ma”, đó là Lin Shaye có tham gia đóng cả phim… hài. Những vai diễn trong thể loại tưởng như đối nghịch với phim ma – sở trường của Lin, lại khá thành công. Đó là những phim đều khá nổi tiếng như: Dumb And Dumber (Tạm dịch: Ngốc và Ngốc Hơn, 1994), Kingpin (1996) và There’s Something About Mary (1998). Nhưng đây có vẻ chỉ là bước cua nhanh trong sự nghiệp, Lin Shaye sau một thời gian đóng phim hài, dường như đã nhận ra điểm mạnh thực sự của mình ở đâu. Chính là dòng phim lấy hù dọa khán giả làm mục đích hàng đầu. Thay vì làm họ cười.

Sự nghiệp hai màu đối lập của nữ hoàng la hét Lin Shaye: Bắt đầu với phim hài nhưng nổi danh nhờ dọa ma khán giả - Ảnh 8.

Vào năm 1975, Lin Shaye ra mắt sản phẩm đầu tay với vai trò diễn viên phụ trong phim Hester Street. Tiếp theo nhiều năm sau đó là những vai phụ, quần chúng nhỏ trong nhiều phim điện ảnh và truyền hình. Năm 1978, cô tham gia phim Goin’ South cùng đạo diễn Jack Nicholson. Nữ diễn viên Lin Shaye sau này đều kể lại kỷ niệm đóng Goin’ South bằng một giọng văn trìu mến mỗi lần được phỏng vấn: “Tôi nhận được một cuộc gọi thông báo rằng ông Nicholson muốn tôi lên Mexico một vai diễn nhỏ gọi là “Cô cầm dù”.

Sự nghiệp hai màu đối lập của nữ hoàng la hét Lin Shaye: Bắt đầu với phim hài nhưng nổi danh nhờ dọa ma khán giả - Ảnh 9.

Trong thời gian 1980-1976, Lin Shaye tìm được một đạo diễn đồng hành khác – Walter Hill. Cô cùng ông tham gia vào bốn phim: The Long Riders (1980), Brewster’s Millions (1985), Extreme Prejudice (1987) và Last Man Standing (1996). Năm 1984, cô đậu được một vai khá nhỏ trong phim A Nightmare On Elm Street, phim thành công ngoài mong đợi và đây cũng được xem là một trong những viên gạch đầu tiên của Lin Shaye trong địa hạt phim hù dọa. Nữ diễn viên sau thành công của phim, đã thành thật và dí dỏm chia sẻ là cô có vai nhờ vào… anh trai mình. Robert Shaye là một trong những đồng sáng lập của công ty sản xuất A Nightmare On Elm Street và ông ấy đã yêu cầu rằng: “Hãy cho em gái tôi một vai!”.

Sự nghiệp hai màu đối lập của nữ hoàng la hét Lin Shaye: Bắt đầu với phim hài nhưng nổi danh nhờ dọa ma khán giả - Ảnh 10.

Sự nghiệp phim hài của Lin Shaye thực sự cất cánh với vai diễn trong Dumb and Dumber. Phim được ra mắt vào năm 1994, mặc cho những lời phê bình gắt gao, vẫn thu được thành công về mặt doanh thu (247,3 triệu USD) và một phần phim thứ hai ra mắt vào năm tiếp theo. Các nhà làm phim tiếp tục tin tưởng và giao vai diễn cho Lyn Shaye cho những phim tiếp theo như Kingpin, There’s Something Abou Mary cùng với gương mặt phim hài được yêu thích: Cameron Diaz.

Sự nghiệp hai màu đối lập của nữ hoàng la hét Lin Shaye: Bắt đầu với phim hài nhưng nổi danh nhờ dọa ma khán giả - Ảnh 11.

Tạo hình đầy hài hước của Lin Shaye trong “There’s Something About Mary”.

Đến thương hiệu “Nữ hoàng la hét”

Năm 2003, Lin Shaye bắt đầu xuất hiện nhiều hơn ở mảng phim kinh dị. Cô tham gia vào dự án Dead End tuy không đạt thành công quá lớn lao nhưng cũng là một trong những bước đệm chuyển ngạch cho nữ diễn viên. Những năm tiếp theo, Lin Shaye tiếp tục tham gia trong nhiều phim cùng thể loại hơn nhưng không đạt được nhiều tiếng vang.

Sự nghiệp hai màu đối lập của nữ hoàng la hét Lin Shaye: Bắt đầu với phim hài nhưng nổi danh nhờ dọa ma khán giả - Ảnh 12.

Mãi đến 2011, sự nghiệp của cô được khán giả khắp nơi chú ý nhiều hơn nhờ vai diễn bà đồng Elise trong Insidious. Phim cực kỳ thành công với doanh thu hơn 97 triệu USD trên toàn thế giới. Lin Shaye còn được đề cử giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Fangoria Chainsaw. Nữ diễn viên từng nhận định về trải nghiệm của mình khi tham gia Insidious: “Đáng sợ từ kịch bản. Tôi đọc thoại trên giường, đến khi đọc xong đã phải mang xuống nhà, cho kịch bản vào tủ và khóa chặt lại. Câu chuyện của Insidious khiến tôi rùng mình”. Sự nghiệp phim kinh dị cất cánh từ đây.

Sự nghiệp hai màu đối lập của nữ hoàng la hét Lin Shaye: Bắt đầu với phim hài nhưng nổi danh nhờ dọa ma khán giả - Ảnh 13.

Elise đối mặt với khá nhiều thể loại ma quỷ trong Insidious

Sự nghiệp hai màu đối lập của nữ hoàng la hét Lin Shaye: Bắt đầu với phim hài nhưng nổi danh nhờ dọa ma khán giả - Ảnh 14.

Từ thành công của Insidious phần đầu, các diễn viên chính được mời đóng tiếp Insidious phần tiếp theo: Insidious: Chapter 3 và Insidious: The Last Key. Nhân vật bà đồng Elise càng về sau càng được phát triển, xây dựng thêm chiều sâu trở thành tuyến nhân vật gắn liền với thương hiệu Insidious. Từ đó cũng khiến Lin trở nên quen thuộc với khán giả hơn. Tờ Oakland Post từng nhận định về Insidous: Chapter 3 rằng: “Phim này có thể đã là một thảm họa, nếu không có vài khoảnh khắc kinh dị chân thực và diễn xuất kỳ cựu của Lin Shaye cứu vãn”.

Sự nghiệp hai màu đối lập của nữ hoàng la hét Lin Shaye: Bắt đầu với phim hài nhưng nổi danh nhờ dọa ma khán giả - Ảnh 15.

Bà đồng Elise

Không chỉ nhận được thành công từ series Insidious, vai diễn của Lin Shaye trong hai phần phim Ouijia (2014) và Ouijia: Origin Of Evel (2016). Với gia tài phim kinh dị khá phong phú như: A Nightmare on Elm Street, Critters, Dead End, 2001 Maniacs và phần phim sau 2001 Maniacs: Field of Screams, Alone in the Dark, Amityville: A New Generation, Tales of Halloween, Abattoir… nữ diễn viên đã được nhiều fan ưu ái gọi bằng cái tên “Nữ hoàng la hét”.

Thăm dò ý kiến

Bạn đã bao giờ bị ám ảnh bởi một vai diễn của Lin Shaye?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *