fbpx

Thói quen của những người viết content hay là gì? Bạn có thể viết content hay được không?

Ở bài viết trước bạn đã tìm hiểu về lý do vì sao bạn không học giỏi văn mà vẫn có thể viết content.

Nếu bạn chưa theo dõi, bạn có thể xem lại bài viết này tại đây:

Vì sao bạn không giỏi văn? Bí kíp viết content cho người không giỏi văn.

Để trở thành người viết hay nhanh chóng từ một người không giỏi văn bạn phải hiểu cơ chế nào biến một người bình thường thành người viết giỏi.

Thói Quen Của Những Người Viết Content Hay Là Gì Bạn Có Thể Viết Content Hay được Không

Ứng với cuộc đời mình và tìm hiểu tiểu sử của những nhà văn tôi nhận ra họ có thói quen sau:

● Đọc sách nhiều
● Hay viết, như viết nhật ký
● Đọc đi đọc lại những thứ mình viết, cảm thấy không hoàn hảo và .. sửa đi sửa lại.

Thói quen của những người viết content hay
Thói quen của những người viết content hay

Tại sao bạn phải đọc thật nhiều sách?

Hồi nhỏ tôi không giỏi văn, tôi chính là hình ảnh đã được miêu tả ở kỳ 1. Các bài tập làm văn cô giáo cho tôi đều mang về nhờ ba tôi viết, ba tôi viết hay lắm. Luôn được 8 điểm trở lên. Khi chính tôi viết thì chỉ được tối đa 5đ thôi! Nhưng có một điểm khiến tôi khác những người không giỏi văn khác đó là tôi rất thích đọc sách. Từ thời tiểu học tôi đã bắt đầu đọc tiểu thuyết nổi tiếng thế giới như “Vô gia đình”, “vòng quanh thế giới 80 ngày”, trinh thám “Sherlock Holmes”. Lớn hơn chút nữa tôi đọc thêm nhiều loại sách khác như thể loại học làm người, nấu ăn, và cả .. võ thuật. Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi biết tôi đã biết bơi khi đọc cuốn sách giá 15K với tiêu đề “Biết Bơi trong 5h”, không hề có ai dạy khác ngoài cuốn sách trên.

Lên đại học tôi lại tiếp tục luyện các tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung. Tôi đã bỏ 16/24h trong ngày để đọc tiểu thuyết đó! Bạn có thể tưởng tượng một người chỉ ngủ 8h, còn lại toàn thời gian đều tranh thủ đọc truyện ngay cả khi ăn uống và .. đi toilet. Ngoài đọc tôi còn xem nhiều thể loại phim, hầu như ít nhất mỗi ngày tôi đều xem một phim cho đến giờ.

Cũng nhờ thời gian đọc và xem nhiều như vậy mà khi bắt tay vào viết quảng cáo tôi đã ngộ ra nhiều thứ. Nó giúp tôi tạo nên nội dung quảng cáo cuốn hút. Nó giúp tôi biết viết thế nào để người đọc thích thú, tức giận, hay sợ hãi.

Khi tôi tìm hiểu những thói quen của những nhà văn nổi tiếng, họ đều có điểm chung là đọc rất nhiều. Kim Dung từng là người giữ thư viện và đọc rất nhiều sách về lịch sử, kiếm hiệp, cũng như tâm lý. Nên sau này truyện của Kim Dung đều có nhiều phân tích tâm lý nhân vật rất hay, cũng như cốt truyện khớp với thời điểm lịch sử.

Ngôn từ bạn viết chỉ phản ánh những gì bạn tiếp nhận, và cá tính riêng của bạn. Bạn không thể viết theo cách phân tích tâm lý nếu bạn không biết gì về tâm lý. Bạn không biết dùng ngôn từ hay nếu chưa từng xem những ngôn từ như vậy..

Đây chính là điểm chúng ta cần học theo nếu bạn muốn viết giỏi. Dĩ nhiên bây giờ mà bạn mới đọc tiểu thuyết thì sẽ không theo kịp. Có một cách nhanh hơn cho người không giỏi văn là:

● Thường xuyên đọc những nội dung quảng cáo hay
● Nghiền ngẫm đến thuộc lòng những ngôn từ hay phổ biến. Đây là cách nhanh nhất giúp bạn hiểu tâm lý người đọc cũng như những ngôn từ hiệu quả.

Bạn có thể lướt facebook và thấy quảng cáo có nhiều comment, share. Hãy lưu nó lại rồi đọc nó, hãy tìm xem bạn thích nó ở điểm nào, ngôn từ nào, đoạn nào. Những điểm bạn thích ở nó cũng có thể là những điểm người khác thích nó. Đọc nó sẽ giúp bạn ghi lại những thông tin đó trong bộ não. Rồi khi viết nó sẽ giúp bạn tạo ra content hay không kém. Nếu bạn làm được như vậy liên tục trong một tháng bạn, bạn sẽ thấy mình tiến bộ trông thấy, trong 3 tháng bạn sẽ thấy khác hẳn.

Tại sao bạn phải học ngôn từ?

Có những ngôn từ hay khi dùng trong nội dung quảng cáo làm nội dung trở nên xuất sắc. Bạn phải nhanh chóng thuộc lòng những ngôn từ này. Hãy nhớ ‘thuộc lòng’ chứ không phải chỉ đọc tham khảo. Vì nó mang lại hiệu quả rất mạnh trong diễn đạt.

Ví dụ 1 số từ chỉ mức độ bạn cần thuộc:

Xuất sắc/ Vượt trội/ Khủng / Đột phá / Tuyệt vời / dễ dàng / Cực kỳ/ Thần kỳ.

Hãy xem 2 câu sau:

● Làn da đẹp với kem BB Cream, và câu “Đẹp xuất sắc với kem BB Cream” thì câu thứ 2 nó hay hơn gấp nhiều lần chỉ nhờ từ xuất sắc.
● Tăng doanh thu cho shop thời trang và “Tăng doanh thu vượt trội cho shop thời trang”.
● Công nghệ mới cho làn da đẹp và “Công nghệ mới đột phá cho làn da đẹp thần kỳ”.

Bạn sẽ thấy câu 2 hay hơn hẳn nhờ dùng những từ quá hay chỉ mức độ ở trên. Ngoài những từ chỉ mức độ bạn còn có những từ chỉ tính chất như “hấp dẫn, Thu hút. Khó cưỡng. Không thể bỏ qua…”

Một trong những thói quen của những người viết hay đó là: họ chỉnh đi chỉnh lại bản thảo của mình. Họ đọc tới đọc lui và cảm thấy không hài lòng với những gì mình đã viết. Họ thấy nó cần phải sửa để hay hơn. Đây là điểm quan trọng bạn cần lưu ý. Người viết hay không phải người cứ viết ra là hay liền, thật ra họ đã phải trau chuốt từng câu chữ, họ đã sửa đi sửa lại từng chữ nhiều lần. Vậy cớ gì bạn không giỏi văn mà ngay lần đầu tiên viết ra nội dung hay được?

Vì vậy một trong những cách để trở nên viết hay hơn là … sửa bản thảo. Hãy đọc lại những gì bạn viết và tìm ra chỗ không hài lòng, sau đó chỉnh sửa nó. Chỉnh sửa bản thảo cũng là tinh chỉnh khả năng dùng ngôn từ, nắn nón việc diễn đạt. Càng có nhiều kinh nghiệm hơn thì việc chỉnh sửa này sẽ ít hơn.

Do đó đừng ngại chỉnh sửa mà hãy quan tâm đến mục tiêu cuối cùng là một content chất. Khi bạn chỉnh sửa để có một content chất, cảm giác đến nó đã lắm! Và bạn thấy nó xứng đáng khi hiệu quả của content mang về đồng thời khả năng của bạn tiến bộ vượt trội sau mỗi lần chỉnh sửa như vậy.

Tìm ra content hay để lưu lại học hỏi, tạo ra một kho ngôn từ và chỉnh sửa bản thảo chính là 3 điểm đột phá giúp bạn tiến bộ nhanh vượt trội trong việc viết content. Nhưng có một điểm bạn cần lưu ý đó là bạn phải là chính mình. Hãy chọn cho mình một phong cách thích hợp. Bạn chỉ viết hay nhất khi bạn thể hiện được chính con người mình vào content. Bạn sẽ ko nặn được ra ngôn từ, câu cú, ý tưởng hay ho nào nếu bạn cứ bắt chước giống hệt phong cách của người khác, phong cách mà không phù hợp với con người của bạn.

Vì vậy hãy chọn cho mình một phong cách thích hợp, tôi sẽ hướng dẫn bạn chọn văn phong trong phần kế tiếp mang tên “Văn phong của bạn là gì?”.

 

0 Reviews

Write a Review

admin

Read Previous

Vì sao bạn không giỏi văn? Bí kíp viết content cho người không giỏi văn

Read Next

Bảo mật website wordpress tuyệt đối bằng file .htaccess

One Comment

Leave a Reply