Tỉ phú Bill Gates: Tỉ lệ người chết vì COVID-19 sẽ giảm đáng kể cuối năm nay

TTO – Tỉ phú Bill Gates cho rằng nhờ các cách điều trị mới, tỉ lệ người chết vì COVID-19 có thể giảm đáng kể vào cuối năm nay, nhưng để đưa xã hội trở lại bình thường vẫn cần phải có một vắcxin hữu hiệu.

Tỉ phú Bill Gates: Tỉ lệ người chết vì COVID-19 sẽ giảm đáng kể cuối năm nay - Ảnh 1.

Tỉ phú Bill Gates – Ảnh (tư liệu): CNBC

Xuất hiện trong chương trình Squawk Box phát sóng ngày 28-7 trên Đài CNBC, tỉ phú Bill Gates cho rằng các loại thuốc điều trị COVID-19 có thể làm giảm đáng kể số người chết trong năm nay, song một vắcxin ngừa COVID-19 khả dụng mới là yếu tố thiết yếu để đưa toàn cầu trở lại nhịp sống bình thường.

“Quý vị có thể thấy tác dụng của điều trị nhanh hơn so với tác dụng của các biện pháp phòng ngừa – ông Gates nói – Do đó tôi nghĩ rằng có thể chúng ta sẽ giảm được đáng kể tỉ lệ người bệnh chết vào cuối năm nay nhờ sự kết hợp của các loại thuốc mới”.

Cũng theo nhà đồng sáng lập Tập đoàn Microsoft và đồng chủ tịch Quỹ Bill and Melinda Gates, thuốc remdesivir là một trong những giải pháp điều trị dẫn đầu trong nghiên cứu trị liệu.

Remdesivir là thuốc kháng virus do Hãng Gilead Sciences phát triển. Loại thuốc này đã được chứng minh có khả năng giảm nguy cơ tử vong với các bệnh nhân COVID-19 bị nặng tới 62% so với cách điều trị thông thường.

Ông Gates cho biết hiện vẫn còn hai loại thuốc kháng virus khác đang được giới khoa học nghiên cứu. Những loại này có thể được dùng qua đường uống thay vì tiêm tĩnh mạch giống như remdesivir.

Tháng 2 năm nay, Quỹ Bill & Melinda Gates công bố các kế hoạch tài trợ 100 triệu USD cho các chương trình nghiên cứu vắcxin cũng như thuốc điều trị COVID-19. Đó cũng là động thái đáp lại thông điệp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi 675 triệu USD cho cuộc chiến chống virus corona.

Trong tháng 6, quỹ này cũng đã cam kết đóng góp thêm 1,6 tỉ USD cho Liên minh toàn cầu về vắcxin GAVI, một tổ chức chuyên tập trung làm các chương trình tiêm chủng cho trẻ em trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Mặc dù các phương pháp điều trị mới sẽ hỗ trợ đáng kể người bệnh COVID-19 vượt qua những triệu chứng nghiêm trọng, tuy nhiên ông Gates cho rằng chúng “sẽ không đưa chúng ta trở lại với trạng thái bình thường hoàn toàn”, cho tới khi có vắcxin khả dụng.

Khẳng định vai trò thiết yếu của vắcxin, song tỉ phú Bill Gates cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thuyết phục cộng đồng dùng vắcxin này khi nó đã sẵn sàng để sử dụng.

Nhiều hãng dược đã và đang thử nghiệm các vắcxin ngừa COVID-19 tiềm năng của họ, một số loại đã bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trên người trong cuộc đua giành được sự phê chuẩn của cơ quan quản lý để đưa vào sử dụng trước cuối năm 2020.

Tỉ phú Bill Gates bác thuyết âm mưu cấy chip vào người dân qua vắcxin COVID-19Tỉ phú Bill Gates bác thuyết âm mưu cấy chip vào người dân qua vắcxin COVID-19

TTO – Các thuyết âm mưu về động cơ xấu của tỉ phú Bill Gates cùng Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates trong việc tài trợ tiền tạo vắcxin tiếp tục lan truyền buộc ông phải lên tiếng bác bỏ.

Tác giả: D. KIM THOA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *