Chia sẻ nhiều hơn tới bạn bè:
  • 1
    Share

Thuật ngữ Tên miền Domain là 1 trong những từ khóa quan trọng trong SEO. Bạn cần biết Tên miền là gì? Những loại domain nào là cần thiết trong SEO.

1Tên miền Domain là gì?

Tên miền Domain là gì? Cách lựa chọn tên miền chuẩn seo
Tên miền Domain là gì? Cách lựa chọn tên miền chuẩn seo

Domain hay Domain Name được gọi chung là tên miền. Đây chính là địa chỉ của một website. Domain (tên miền) là thành phần không thể thiếu trong một trang web trên môi trường Internet.

Cấu trúc của 1 tên miền đầy đủ có dạng: gocvietstar.com hoặc www.gocvietstar.com

Trong đó, các yếu tố:

www: Đây là tiền tố của trang web, thông thường các website đều có www, ngoài ra có thể thay www thành các Sub Domain (Tên miền con) có chức năng tương tự như www. Ví dụ: dichvuseo.gocvietstar.com

gocvietstar: Đây là tên chính trong tên miền của bạn

.com – Đây là đuôi của tên miền.

Ngoài ra, còn có nhiều đuôi tên miền khác như: ,net, .vn, .biz, .org, …. Tùy thuộc vào nhu cầu người sử dụng và mục đích kinh doanh, người ta có thể lựa chọn đuôi tên miền phù hợp cho mình.

2Một số đuôi tên miền được sử dụng phổ biến hiện nay

Tên miền .com (Domain .com)

.com: là viết tắt của từ “commercial” với tức là thương mại. Hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn sở hữu 1 tên miền này bởi vì nó khẳng định vị trí cao của siêu thị trên mạng Internet.

Tên miền .net (Domain .net)

.net: viết tắt của từ “network”, tức là mạng lưới, thường được cho những cơ quan, tổ chức, nhà hàng thực hành chức năng về mạng kể chung.

Tên miền .org (Domain .org)

.org: viết tắt của từ “organization”, mang nghĩa là tổ chức, thường được tiêu dùng bởi những tổ chức phi lợi nhuận và những doanh nghiệp kết liên thương mại.

Tên miền .biz (Domain .biz)

.biz: thường được dùng cho các trang web nhỏ, các trang thương mại điện tử của một số shop nhỏ, web tiêu khiển về nhạc, phim…

Tên miền .info (Domain .info)

.info: viết tắt của từ “information”, nghĩa là thông tin, Dành cho các công ty phân phối những nguồn dữ liệu thông báo về các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và các cơ quan, tổ chức, siêu thị ảnh hưởng tới lĩnh vực chế tạo các nguồn dữ liệu thông tinthông báo cá nhân.

Tên miền .gov (Domain .gov)

.gov: tên miền dành cho các cơ quan tổ chức thuộc chính phủ

Tên miền .edu (Domain .edu)

.edu: tên miền dành cho các công ty giáo dục và đào tạo.

những tên miền quốc gia (.vn, .com.vn…) thường được người trong nước tin tưởng hơn là tên miền quốc tế (.com, .net, .org…)

3Tại sao phải sử dụng tên miền làm địa chỉ website?

Trên thực tế, mỗi website mang 1 địa chỉ IP khác nhau. Địa chỉ IP được đánh dấu bởi các ký tự số có dạng: 123.9.5.107.

Để dễ dàng ghi nhớ tên miền khi tìm kiếm, người dùng đã sử dụng những tên miền riêng dạng chữ hoặc số để thay thế cho dãy IP này. Vì thế việc sử dụng tên miền riêng làm địa chỉ website vừa giúp người tìm kiếm dễ dàng tìm kiếm website cũng như các công ty, doanh nghiệp dể dàng đưa thương hiệu của mình tới người tìm kiếm.

4Nên chọn những loại Tên miền Domain cần thiết trong SEO

SEO là quá trình thúc đẩy từ khóa của website lên TOP công cụ tìm kiếm. Và tên miền cũng là một trong những yếu tố góp phần không nhỏ trong hoạt động này.

Việc lựa chọn những loại tên miền phù hợp sẽ giúp bạn dễ dàng SEO từ khóa hơn. Cũng như dễ dàng hơn trong việc xây dựng thương hiệu của mình.

Thông thường, loại tên miền được sử dụng có dạng:

Tên thương hiệu (công ty) + đuôi tên miền

Ví dụ: dichvuseo.com . Trong đó tên thương hiệu là “Dịch vụ SEO

Người tìm kiếm dễ dàng biết được website của bạn có đúng với nhu cầu mà họ tìm kiếm hay không thông qua tên miền gắn liền với thương hiệu như thế.

Về yếu xếp hạng website của Google, không nhất thiết Tên miền của bạn chứa từ khóa, Google cũng hiểu website bạn nhắc về vấn đề gì. Ví dụ:

  • Thương hiệu (brand): 24h.com.vn, shopee.vn,…
  • Thương hiệu + từ khóa: tangnguyenseo.com,…
  • Từ khóa + thương hiệu: donghocasio.com, giaybitis.com,…
  • Person (cá nhân): tangnguyen.net, thachpham.com,…

5Những mẹo nhỏ khi chọn tên miền:

  • Ngắn gọn, xúc tích, dễ nhớ: Nên tìm một loại tên miền càng ngắn gọn càng tốt. Tên miền càng ngắn thì càng dễ nhớ, dễ gõ địa chỉ,…

Ví dụ: gocvietstar.com / kenh14.vn / baomoi.net, zing.vn,…

  • Hạn chế sử dụng ký tự đặc biệttiêu dùng tên tiếng anh giả dụ không cần thiết. Vì việc tiêu dùng như vậy sẽ gây bất luôn thể lúc người dùng gõ và đọc địa chỉ.
  • Nên sử dụng tên đầy đủ hoặc tên viết tắt của siêu thị / công ty hoặc ngành nghề hoạt động marketing cho nội dung tên miền, tạo nhãn hàng cho doanh nghiệp

Trên đây là 1 vài thông tin để các bạn thể tham khảo và bổ sung thêm thông báo trong việc lựa mua cho mình 1 tên miền yêu thích và hiệu quả. Nếu bạn đang tìm trung tâm đào tạo SEO thì hãy liên hệ Góc Việt Star nhé !