Nguyên nhân và cách điều trị cho người bị bệnh nổi mề đay mẩn ngứa

TỪ KHÓA

ADS

Share
Mề đay là một bệnh ngoài da, triệu chứng dễ nhận thấy nhất là trên da nổi lên từng đám mụn tập trung hoặc rải rác, không đều, màu hồng hoặc xanh trắng và rất ngứa.
Nguyên nhân và cách điều trị cho người bị bệnh nổi mề đay mẩn ngứa
Nguyên nhân và cách điều trị cho người bị bệnh nổi mề đay mẩn ngứa

Nguyên nhân của bệnh mề đay

Bệnh mề đay thường xuất hiện phổ biến ở trẻ em và người lớn. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh nổi mề đay này.
Theo nghiên cứu y khoa, mề đay xảy ra do những yếu tố dị nguyên (chất gây dị ứng: như thời tiết, thức ăn, lông động vật, phấn hoa, côn trùng…) tác động vào cơ thể.
Kích thước và số lượng mề đay thay đổi khác nhau, có thể ở bất cứ vị trí nào trên da. Khi mề đay khỏi không để lại dấu vết gì.
Thông thường, người ta chia mề đay ra làm 2 loại chính:
Mề đay cấp tính là bệnh biểu hiện đột ngột ở bất cứ vùng nào trên cơ thể làm cho da sần, phù nề, ngứa dữ dội. Cơn xảy ra trong vài phút hoặc vài giờ rồi lặn hoặc có thể từng đợt kế tiếp nhau. Trong cơn mề đay cấp có thể kèm theo sốt cao, nôn mửa, đau quặn bụng, khó thở…
Mề đay mãn tính là tình trạng nổi mề đay kéo dài trên 8 tuần, không kể nhiều hay ít, có khi ngắt quãng nhiều ngày, có thể gặp các dạng khác nhau.

Cách điều trị cho người bị nổi mề đay

Từ trước đến nay, chữa mề đay chỉ dừng lại ở điều trị triệu chứng tức là sử dụng các thuốc chống dị ứng (kháng Histamin) mà chưa giải quyết được căn nguyên của bệnh. Chính vì vậy, có những trường hợp bệnh tái đi tái lại nhiều lần đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến chi phí điều trị và kéo theo chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng.
Việc điều trị bệnh mề đay phải loại bỏ nguyên nhân (dị nguyên) đồng thời điều trị triệu chứng (giảm mẩn ngứa, viêm). Bên cạnh đó phải tăng cường chức năng gan (giải độc) và chức năng thận (tăng đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể) và tăng cường năng lượng tế bào giúp bảo vệ tế bào.

 

Bình luận
Share