Tinh hoa của một thời đại qua lăng kính RM 71-02 Automatic Tourbillon Talisman

Ấn tượng đầu tiên khi chứng kiến bộ sưu tập mới từ Richard Mille chắc chắn là sự bùng nổ của những viên đá quý đầy màu sắc. Hai năm sau những sắc thái đen và trắng của mẫu đồng hồ RM 71-01, bộ sưu tập mới RM 71-02 Automatic Tourbillon Talisman đã mang đến sắc màu cho sự hoàn mỹ trong thế giới của Richard Mille. Một bộ sưu tập gồm 10 mẫu đồng hồ khác nhau, mỗi mẫu chỉ được sản xuất giới hạn 7 chiếc, thấm nhuần tinh hoa của những năm thập kỷ 70.

Tinh hoa của một thời đại qua lăng kính RM 71-02 Automatic Tourbillon Talisman - Ảnh 1.

Trong khi phiên bản Talisman trước là sự hòa quyện đầy hứng khởi giữa nghệ thuật văn hóa bộ lạc và Art Deco thì loạt thiết kế mới nhất mang tên RM 71-02 là sự trỗi dậy của văn hóa “club”, thời đại của nhạc điện tử và nhạc disco.

Một lần nữa, Cécile Guenat, Giám đốc Sáng tạo và Phát triển của Richard Mille cho thấy sự nhạy cảm của mình với nghệ thuật, nắm bắt được “cuộc chơi” giữa sự phối hợp của ánh sáng, âm thanh và màu sắc trong sự hòa quyện của tầng tầng lớp lớp khác nhau đã tạo nên nền văn hóa tiêu biểu những năm 1970: Từ nhịp điệu cuồng nhiệt trong các bản hit của thời đại cho đến xu hướng thời trang của thời kỳ đó đối với vải dệt sáng bóng, những viên đá giả kim cương và sequins lấp lánh… Từ đó, 10 chiếc đồng hồ được đưa vào thiết kế, mỗi chiếc là một biểu tượng đặc trưng cho chính sức mạnh và vẻ đẹp riêng của chúng.

Tinh hoa của một thời đại qua lăng kính RM 71-02 Automatic Tourbillon Talisman - Ảnh 2.

RM 71-02 Talisman mang trong mình sự tổng hòa của đa dạng màu sắc và sự kết hợp tinh tế của các loại đá quý chưa từng được thấy ở Richard Mille. Đá Ngọc lục (Tsavorites), đá ngọc hồng lựu (Spessartine), đá thạch anh tím (Amethyst), kim cương, những viên ngọc quý hiếm (Spinels), đá hồng ngọc (Ruby) và xa-phia (Sapphire) không chỉ cùng chia sẻ với nhau sự quý giá mà còn yêu cầu cùng một kĩ thuật luyện chế công phu và tinh xảo từ những nghệ nhân bậc thầy của Richard Mille. Đá quý không chỉ là một loại trang sức vô tri vô giác mà nó còn được biết đến với những khả năng phi thường: hematit gắn liền với sức mạnh, malachit với sự cân bằng, lapis lazuli với tầm nhìn, sugilite với sự bảo vệ, opal hồng với khả năng hồi phục… Mỗi chiếc đồng hồ ẩn chứa một nguồn năng lượng được liên kết với các con số cách điệu trên mặt hiển thị. Có thể nói, bộ sưu tập Talisman đã thành công trong việc truyền tải những nét rất riêng biệt trong từng chiếc đồng hồ qua những viên đá quý mang tính biểu tượng mạnh mẽ, được khéo léo đặt vào các họa tiết hình học một cách tinh tế trên toàn bộ vỏ cũng như mặt số.

Tinh hoa của một thời đại qua lăng kính RM 71-02 Automatic Tourbillon Talisman - Ảnh 3.

Thời điểm mà RM 71-02 Talisman chính thức được ra mắt giới mộ điệu là một cột mốc đáng nhớ của Richard Mille khi mang đến những tác phẩm thủ công tuyệt vời. Thành quả được tạo nên bởi một quá trình dài hơn 6 tháng chỉ riêng cho việc xác định vị trí của những viên đá, nhằm đạt được hiệu quả chính xác như mong muốn. “Sự quyến rũ mãnh liệt của thời đại disco có được nhờ sự đa dạng của màu sắc và họa tiết”, Cécile Guenat giải thích, “Tôi phải tìm cách biến ý tưởng này thành hiện thực. Bản thân việc làm việc với những viên đá đã được chứng minh là một thách thức vô cùng lớn. Bởi những viên đá có màu sắc rất giống nhau cũng có thể trông hoàn toàn khác nhau, tùy thuộc vào kích thước của chúng và cách sắp xếp.”

Tinh hoa của một thời đại qua lăng kính RM 71-02 Automatic Tourbillon Talisman - Ảnh 4.

10 mẫu đồng hồ trong bộ sưu tập là 10 mô hình khác biệt về cách sắp xếp các viên đá, khác biệt trong cách trang trí, khác biệt trong từng hình khắc và kể cả cách trang trí ở trung tâm của mặt số có độ dày 0,90mm. Dù vậy, tất cả đều được lắp đặt và phát triển trên cùng một bộ máy CRMT1.

Được giới thiệu lần đầu tiên như một phần của bộ sưu tập RM 71-01 Automatic Tourbillon Talisman vào năm 2018, CRMT1 là bộ máy in-house thứ 8 của Richard Mille, nhưng lại là bộ máy tự động đầu tiên của hãng. Kỳ tích đó đòi hỏi đến 1.000 giờ để phát triển và là một thành tựu kỹ thuật thực sự, vì cơ chế Tourbillon được tích hợp vào trái tim của bộ chuyển động chỉ dày 6,2mm và nặng vỏn vẹn 8 gram.

Việc trang bị rô-to quán tính biến thiên cho một bộ máy Tourbillon là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử chế tác đồng hồ xa xỉ. Rung động nhịp nhàng cùng quán tính tạo ra bởi sự chuyển động của cổ tay người đeo, con quay rô-to này có thể được điều chỉnh dựa trên cường độ hoạt động của chủ nhân và giải phóng họ khỏi việc phải lên dây cót bằng tay cho đồng hồ.

Tinh hoa của một thời đại qua lăng kính RM 71-02 Automatic Tourbillon Talisman - Ảnh 5.

Cả bí quyết nghệ thuật và cơ học đều được thể hiện một cách hoàn hảo trong bộ sưu tập mới này, đi kèm với một loạt các mẫu dây đeo hoàn chỉnh được thiết kế đặc biệt cho từng mẫu. Những chiếc dây đeo được chạm nổi cẩn thận với các họa tiết biểu trưng cho cây cỏ ở hướng 12 giờ và các đường hình học ở hướng 6 giờ. Mỗi chiếc dây mang hai sắc thái khác nhau và cách xử lý kim loại trên da của các sắc thái đó chính là một yếu tố góp phần tăng cường tác động trực quan của những viên đá quý.

Với những tinh hoa của nghệ thuật và bộ máy cơ học đỉnh cao, mỗi thành phần của bộ sưu tập RM 71-02 Automatic Tourbillon Talisman tỏa ra một nguồn năng lượng đầy mê hoặc, mang theo tinh thần của cả một thời đại – thời đại mà đã để lại những di sản văn hóa có sức ảnh hưởng và độ lan tỏa rộng lớn.

RICHARD MILLE (Việt Nam)

56 Lý Thái Tổ, Sofitel Metropole Hotel, Hà Nội, Việt Nam

Tel: (0084) 3266 9356 – Fax: (0084) 3266 9355

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *