Tổng thống Trump: Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn ‘toàn vẹn’

TTO – Viết trên Twitter ngày 22-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn được giữ ‘toàn vẹn’.

Tổng thống Trump: Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn toàn vẹn - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump – Ảnh: REUTERS

“Hi vọng họ sẽ tiếp tục thực hiện các điều khoản của thỏa thuận”, ông Trump viết trên Twitter.

Cùng ngày, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cũng rút lại nhận định rằng thỏa thuận với Trung Quốc đã “kết thúc”.

Trước đó, trả lời Fox News, ông Navarro nói thỏa thuận “đã kết thúc”, cho rằng “bước ngoặt” xảy ra vì Mỹ chỉ được biết về tình hình lây lan của virus corona chủng mới sau khi đoàn đàm phán Trung Quốc rời khỏi Washington sau lễ ký kết thỏa thuận giai đoạn 1 ngày 15-1.

“Cùng lúc đó họ đã để hàng trăm ngàn người vào quốc gia này để lan truyền virus. Chỉ vài phút sau khi chiếc máy bay đó cất cánh chúng tôi mới bắt đầu nghe tin về đại dịch”, ông Navarro nói.

Thị trường lập tức chao đảo vì tuyên bố của vị cố vấn thương mại Nhà Trắng, sau đó mới dần hồi phục sau khi ông đưa ra tuyên bố đính chính.

“Những nhận định này không liên quan gì đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, thứ vẫn còn hiệu lực. Tôi đơn giản chỉ nói về sự thiết lập niềm tin hiện nay với Trung Quốc sau khi họ nói dối về nguồn gốc của loại virus Trung Quốc này, gây ra đại dịch tên toàn thế giới”, ông nói.

Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung kéo dài đã hơn 2 năm, khiến 379 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc chịu áp thuế bổ sung, quét sạch thị trường tài chính và kéo chậm tăng trưởng toàn cầu từ trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra.

Giới quan sát nhận định quan hệ Mỹ – Trung đang ở điểm xấu nhất trong nhiều năm qua kể từ khi đại dịch bùng phát tại Trung Quốc và ảnh hưởng nghiêm trọng tới Mỹ. Chính quyền Tổng thống Trump liên tục chỉ trích Bắc Kinh vì thiếu minh bạch thông tin trong dịch COVID-19.

Ngày 18-6, ông Trump lặp lại lời đe dọa sẽ cắt quan hệ với Trung Quốc, chỉ một ngày sau khi các nhà ngoại giao cấp cao của ông đối thoại cùng Bắc Kinh.

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Trung Quốc cam kết mua thêm ít nhất 200 tỉ USD hàng hóa của Mỹ trong vòng 2 năm tới. Tuy nhiên, cam kết bị gián đoạn vì dịch bệnh. Hoạt động xuất khẩu hàng hóa từ Mỹ sang Trung Quốc giảm mạnh trong quý 1-2020.

Trung Quốc không chịu đàm phán hạt nhân, Mỹ tung hình lên mạngTrung Quốc không chịu đàm phán hạt nhân, Mỹ tung hình lên mạng

TTO – Báo Nga cho biết đặc phái viên Mỹ đã đăng lên mạng hình ảnh cờ Trung Quốc và những chiếc ghế trống bên cạnh để nhấn mạnh sự vắng mặt của Bắc Kinh, sau khi Bắc Kinh từ chối tham gia đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Tác giả: NGUYÊN HẠNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *