Trung Quốc tuyên bố Hong Kong ngừng thỏa thuận dẫn độ với Anh, Canada, Úc

TTO – Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 28-7 tuyên bố chính quyền Hong Kong sẽ chấm dứt các thỏa thuận hỗ trợ về vấn đề tội phạm cùng Anh, Canada và Úc, bao gồm cả việc dẫn độ.

Trung Quốc tuyên bố Hong Kong ngừng thỏa thuận dẫn độ với Anh, Canada, Úc - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Uông Văn Bân – Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Uông Văn Bân, tuyên bố rằng việc 3 quốc gia trên đã đình chỉ thỏa thuận dẫn độ cùng Hong Kong vì Luật an ninh quốc gia là “can thiệp thô bạo vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc”.

Cho nên Trung Quốc cũng chấm dứt các thỏa thuận dẫn độ lại với 3 nước trên.

Trung Quốc cũng đã đưa ra chỉ trích tương tự đối với New Zealand là nước mới nhất tuyên bố đình chỉ thỏa thuận dẫn độ với Hong Kong.

Ngoại trưởng New Zealand, ông Winston Peters, cho biết New Zealand không còn tin hệ thống tư pháp của Hong Kong độc lập với Trung Quốc, sau khi luật an ninh quốc gia tại đây được áp dụng.

Trước New Zealand, Úc, Canada và Anh đã đưa ra quyết định tương tự cách đây 2 tuần.

Hong Kong được Anh trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997 dựa trên cơ sở duy trì quyền tự trị của thành phố này, thường được biết đến là nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”.

Nguyên tắc trên cũng là cơ sở giúp Hong Kong trở thành một trong những trung tâm tài chính hàng đầu thế giới.

Kể từ sau khi Bắc Kinh thông qua Luật an ninh quốc gia Hong Kong, nhiều quốc gia đã lên tiếng lo ngại rằng Trung Quốc đang vi phạm nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, cũng như Tuyên bố chung Trung – Anh năm 1984.

New Zealand ngừng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, xem xét lại quan hệNew Zealand ngừng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, xem xét lại quan hệ

TTO – Nối gót một số nước phương Tây khác, New Zealand đã thông báo sẽ ngừng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong vì không còn tin tưởng hệ thống tư pháp của Hong Kong đủ độc lập với Trung Quốc.

Anh sẽ đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong KongAnh sẽ đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong

TTO – Truyền thông Anh ngày 20-7 đưa tin nước này sẽ đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, một quyết định sẽ đẩy căng thẳng leo thang với Trung Quốc liên quan đến việc Bắc Kinh áp dụng luật an ninh quốc gia tại cựu thuộc địa của Anh.

Canada dừng hiệp định dẫn độ với Hong Kong vì luật an ninh mớiCanada dừng hiệp định dẫn độ với Hong Kong vì luật an ninh mới

TTO – Chính quyền Canada ngày 3-7 công bố dừng hiệp định dẫn độ với Hong Kong để phản đối luật an ninh quốc gia mới Trung Quốc vừa áp dụng tại trung tâm tài chính này.

Tác giả: NGUYÊN HẠNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *