TWICE từng bị tố là “SNSD phiên bản nhái” vì giống từ số thành viên cho tới hình tượng khi comeback, sự thật ra sao?

Ngay từ ngày mới ra mắt, TWICE đã gây tranh cãi khi 1 số cư dân mạng cho rằng họ bắt chước SNSD. Nhóm nữ nhà JYP bị đặt lên bàn cân so sánh với đàn chị ở đủ khía cạnh, từ việc có 9 thành viên cho tới danh hiệu “nhóm nhạc quốc dân” mà họ được kế thừa.

Tranh cãi TWICE sao chép SNSD đã có thời gian lên đến đỉnh điểm khi họ phát hành album “Summer Nights” (2018). 1 số người cho rằng sản phẩm âm nhạc này lại “học hỏi” đàn chị từ SM, đã vậy còn cung cấp bằng chứng cho thấy nhóm nữ của JYP đạo nhái.

TWICE từng bị tố là “SNSD phiên bản nhái” vì giống từ số thành viên cho tới hình tượng khi comeback, sự thật ra sao? - Ảnh 1.

TWICE và SNSD thường xuyên bị so sánh với nhau, nhiều người còn cho rằng nhóm nữ nhà JYP bắt chước đàn chị

Tuy nhiên, nhiều người phản bác là cư dân mạng cố tình lựa chọn những chi tiết gây tranh cãi để cho rằng TWICE “xào” lại hình tượng cũ của đàn chị. Không ai phủ nhận vai trò của SNSD trong việc mở đường cho các nhóm nữ, thế nhưng thật không công bằng khi quy chụp những chi tiết tương đồng là dấu hiệu đạo nhái, và điển hình là trường hợp của TWICE.

Áo trắng và quần jeans

Theo 1 số cư dân mạng, TWICE đã bắt chước hình tượng của SNSD khi comeback cùng MV “Gee” 1 cách trắng trợn, và điều này là do họ… mặc áo phông trắng và quần jeans trong MV “Heart Shaker”. Dù đôi bên có nét giống nhau khi mới nhìn qua, tuy nhiên nếu quan sát kĩ hơn thì có thể thấy sự khác biệt rõ ràng.

TWICE từng bị tố là “SNSD phiên bản nhái” vì giống từ số thành viên cho tới hình tượng khi comeback, sự thật ra sao? - Ảnh 2.

SNSD mặc áo trắng quần jeans, đi kèm giày trượt pa-tanh để tạo ra hình ảnh “cô gái nhà bên”

TWICE từng bị tố là “SNSD phiên bản nhái” vì giống từ số thành viên cho tới hình tượng khi comeback, sự thật ra sao? - Ảnh 3.

TWICE mặc áo trắng với kiểu dáng khác nhau, người mặc quần người mặc váy để khắc hoạ hình ảnh “giả tạo” khi cố tỏ ra thờ ơ trước “crush”

Có thể thấy SNSD mặc áo phông trắng giống hệt nhau kết hợp với quần jeans xanh, trong khi các cô gái nhà JYP diện áo trắng với thiết kế khác hẳn nhau, đã vậy người mặc váy jeans, người mặc quần bó, không ai “đụng hàng” ai. Trang phục trên được đàn chị từ SM mặc để chụp bìa mini album “Gee” chứ không đem vào MV. Còn TWICE chỉ mặc bộ đồ này để diễn các nhân vật được “nhân bản” trong MV “Heart Shaker” chứ không đưa lên bìa đĩa.

MV “Gee” – SNSD

MV “Heart Shaker” – TWICE

Đã vậy, áo trắng với quần jeans xanh là kiểu kết hợp trang phục cổ điển, từng được rất nhiều ca sĩ, nhóm nhạc sử dụng khi chụp ảnh. Do đó sẽ rất khiên cưỡng nếu cho rằng TWICE “đạo nhái” phong cách của đàn chị qua hình ảnh này.

TWICE từng bị tố là “SNSD phiên bản nhái” vì giống từ số thành viên cho tới hình tượng khi comeback, sự thật ra sao? - Ảnh 6.

Từ nhóm nữ như Dal Shaber…

TWICE từng bị tố là “SNSD phiên bản nhái” vì giống từ số thành viên cho tới hình tượng khi comeback, sự thật ra sao? - Ảnh 7.

… cho đến nhóm nam như HIGHLIGHT cũng từng mặc áo phông trắng và jeans xanh để chụp hình

Kẹo mút lollipop

Có người từng cho rằng bìa đĩa đơn tiếng Nhật của TWICE là “Candy Pop” đã sao chép sản phẩm âm nhạc “Kissing You” của SNSD vì… thành viên 2 nhóm đều cầm kẹo mút lollipop. Tuy nhiên cáo buộc này đã nhanh chóng bị bác bỏ vì kẹo mút là 1 trong những món đồ ăn vặt nổi tiếng nhất trên thế giới, và SNSD hay TWICE đều không phải những nhóm nhạc duy nhất dùng chúng như đạo cụ quay phim, chụp ảnh.

TWICE từng bị tố là “SNSD phiên bản nhái” vì giống từ số thành viên cho tới hình tượng khi comeback, sự thật ra sao? - Ảnh 8.

“Kissing You” là ca khúc có hình tượng nhẹ nhàng, đáng yêu, và đây được coi là concept dễ thương cuối cùng mà SM dành cho 1 nhóm nhạc nữ

TWICE từng bị tố là “SNSD phiên bản nhái” vì giống từ số thành viên cho tới hình tượng khi comeback, sự thật ra sao? - Ảnh 9.

Còn “Candy Pop” của TWICE lấy kẹo ngọt làm hình tượng chính, MV của bài hát có bối cảnh là 1 thế giới được làm hoàn toàn bằng kẹo

Đã vậy, TWICE còn sử dụng kẹo mút làm đạo cụ trong nhiều dịp khác chứ không chỉ riêng đợt quảng bá single “Candy Pop”. Đến cả lightstick cũ của nhóm cũng được thiết kế với hình 1 cây kẹo lollipop nữa là!

TWICE từng bị tố là “SNSD phiên bản nhái” vì giống từ số thành viên cho tới hình tượng khi comeback, sự thật ra sao? - Ảnh 10.

Jeongyeon từng chụp ảnh với kẹo mút

TWICE từng bị tố là “SNSD phiên bản nhái” vì giống từ số thành viên cho tới hình tượng khi comeback, sự thật ra sao? - Ảnh 11.

Lighstick cũ của TWICE có hình 1 chiếc kẹo lollipop

Bầu trời đêm trên biển

TWICE hết bị tố mặc trang phục, dùng đạo cụ giống đàn chị lại bị cho là đạo nhái hình ảnh của SNSD trong ca khúc “Party”. Ảnh giới thiệu ca khúc “Dance The Night Away” của TWICE bị cho là giống với SNSD vì cùng chụp ở biển và có bầu trời đêm đầy sao.

Ảnh giới thiệu album của TWICE bị đem ra so sánh với “Party” của SNSD vì đều là cảnh biển ban đêm

Thế nhưng MV “Party” của SNSD vốn được quay vào ban ngày, đã vậy bức ảnh được đem ra so sánh lại là sản phẩm do… fan thiết kế. Trang phục TWICE mặc trong ảnh teaser còn cho thấy 9 cô gái sẽ không tiệc tùng dưới ánh mặt trời giống như đàn chị trong MV của họ.

TWICE từng bị tố là “SNSD phiên bản nhái” vì giống từ số thành viên cho tới hình tượng khi comeback, sự thật ra sao? - Ảnh 13.

Trang phục của TWICE trong bức ảnh “nhá hàng” trước ngày MV “Dance The Night Away” ra lò

MV “Dance The Night Away” – TWICE

MV “PARTY” – SNSD

Hình tượng hoạt náo viên

Nhiều người cho rằng 1 trong những tranh cãi đạo nhái vô lý nhất mà TWICE từng vướng phải là cáo buộc họ bắt chước hình tượng của SNSD qua MV “Oh!”, chỉ vì 9 cô gái mặc trang phục hoạt náo viên trong MV “Cheer Up”.

TWICE từng bị tố là “SNSD phiên bản nhái” vì giống từ số thành viên cho tới hình tượng khi comeback, sự thật ra sao? - Ảnh 16.

TWICE bị cho là đạo nhái hình tượng hoạt náo viên…

TWICE từng bị tố là “SNSD phiên bản nhái” vì giống từ số thành viên cho tới hình tượng khi comeback, sự thật ra sao? - Ảnh 17.

… trong MV “Oh!” của SNSD

MV “Oh!” của SNSD lấy hình tượng hoạt náo viên làm chủ đề, còn với “Cheer Up” thì hình ảnh này chỉ được thể hiện qua chiếc áo khoác tím – 1 trong những bộ cánh mà nhóm nữ nhà JYP diện trong MV. Đó là chưa kể hình tượng hoạt náo viên cũng được nhiều nhóm nhạc Kpop khác sử dụng chứ không phải sản phẩm độc quyền của SNSD.

TWICE từng bị tố là “SNSD phiên bản nhái” vì giống từ số thành viên cho tới hình tượng khi comeback, sự thật ra sao? - Ảnh 18.

CLC…

TWICE từng bị tố là “SNSD phiên bản nhái” vì giống từ số thành viên cho tới hình tượng khi comeback, sự thật ra sao? - Ảnh 19.

… và WJSN cũng sử dụng hình tượng hoạt náo viên nhưng chỉ mình TWICE lọt “tầm ngắm”

Đến… váy cũng bị cho là sao chép?

Váy là trang phục vô cùng phổ biến với các nhóm nhạc nữ nói riêng và phái đẹp nói chung, thế nhưng đến việc mặc váy thôi mà TWICE cũng bị cho là cố tình sao chép đàn chị ra mắt từ năm 2007. Điều này xuất phát từ việc kiểu váy theo phong cách cổ điển của họ trong MV “What Is Love” bị cho là giống với trang phục SNSD mặc khi quảng bá “Lion Heart” (2015). 

TWICE từng bị tố là “SNSD phiên bản nhái” vì giống từ số thành viên cho tới hình tượng khi comeback, sự thật ra sao? - Ảnh 20.

TWICE bị cáo buộc bắt chiếc kiểu váy…

TWICE từng bị tố là “SNSD phiên bản nhái” vì giống từ số thành viên cho tới hình tượng khi comeback, sự thật ra sao? - Ảnh 21.

… của SNSD trong “Lion Heart”

Tuy nhiên SNSD không hề mặc kiểu váy này trong MV “Lion Heart”. Ngược lại, TWICE mặc chúng trong MV và bộ cánh này không có ở album. Đã vậy, váy của SNSD và TWICE còn chẳng giống hệt nhau, cả về hình thức lẫn kiểu dáng. Đó là chưa nói đến việc không có điểm nào tương đồng trong hình tượng ở cả 2 MV.

MV “Lion Heart” – SNSD

MV “What is Love?” – TWICE

Phong cách retro cổ điển

MV “I Want You Back” của TWICE từng bị cáo buộc sao chép phong cách retro của SNSD trong “Dancing Queen”. Tuy nhiên MV của SNSD dùng hình tượng retro với chủ đề đi về quá khứ, còn với TWICE thì họ theo đuổi hình ảnh này để thể hiện sự tri ân với ca khúc mà mình thể hiện.

TWICE từng bị tố là “SNSD phiên bản nhái” vì giống từ số thành viên cho tới hình tượng khi comeback, sự thật ra sao? - Ảnh 24.
TWICE từng bị tố là “SNSD phiên bản nhái” vì giống từ số thành viên cho tới hình tượng khi comeback, sự thật ra sao? - Ảnh 25.

Chỉ vì phong cách retro mà TWICE lại bị cho là bắt chước đàn chị

“I Want You Back” vốn là ca khúc tiếng Anh của The Jackson 5, ra mắt từ năm 1969. TWICE đã cover lại bài hát này để làm nhạc phim của bộ phim điện ảnh “Sensei Kunshu”.

MV “I WANT YOU BACK” – TWICE

MV “Dancing Queen” – SNSD

Ở thời điểm những cáo buộc này được đưa ra, rất nhiều ONCE (fan của TWICE) đã lên tiếng bảo vệ thần tượng và chỉ ra những lỗ hổng trong lập luận của những người cho rằng nhóm nữ nhà JYP đạo nhái. Họ bình luận:

– “Toàn thứ vớ vẩn. Thế tôi mặc quần jeans bó trước SNSD thì họ bắt chước tôi à? Thời trang sẽ liên tục quay vòng và các hình tượng thì đều tương đồng, nên thôi mấy thứ vô nghĩa này đi. Tôi không có hứng thú với SNSD hay ai khác đâu”.

– “Cố tình gây sự chú ý”.

– “Nhất quán ư? Vậy các người nên đưa toàn bộ concept (hình tượng) ra đây, chứ sao lại chỉ mổ xẻ 1 phần thế này? Các người chỉ ghen tị vì cái teaser mà thôi”.

– “TWICE sẽ đi theo hình tượng của TWICE. Xin hãy lo việc của mình đi”.

Sự thật là TWICE chẳng cần sao chép hình tượng của bất cứ ai để thành công. Từ trước tới giờ họ đã thể hiện nhiều hình ảnh độc đáo, và đây cũng là điều khiến 9 cô gái được yêu mến, thậm chí đông đảo cư dân mạng còn gọi họ với danh hiệu “nhóm nữ quốc dân”. SNSD là nhóm nhạc tiền bối kì cựu, mở đường cho TWICE ở nhiều khía cạnh, thế nhưng chỉ dựa vào 1 vài chi tiết có vẻ giống nhau mà cho rằng nhóm nữ nhà JYP bắt chước đàn chị thì thật thiếu công bằng với họ.

TWICE từng bị tố là “SNSD phiên bản nhái” vì giống từ số thành viên cho tới hình tượng khi comeback, sự thật ra sao? - Ảnh 28.

TWICE có MV “Like Ooh-Ahh” theo concept xác sống ngày tận thế

TWICE từng bị tố là “SNSD phiên bản nhái” vì giống từ số thành viên cho tới hình tượng khi comeback, sự thật ra sao? - Ảnh 29.

Họ hóa thành người ngoài hành tinh cải trang trong “Signal”…

TWICE từng bị tố là “SNSD phiên bản nhái” vì giống từ số thành viên cho tới hình tượng khi comeback, sự thật ra sao? - Ảnh 30.

… hay nhân vật hoạt hình trong “Candy Pop”

Nguồn tham khảo: KB

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *