Vì sao Thanh tra Chính phủ đến làm việc tại Bình Dương?

 

TTO – Trưởng đoàn thanh tra khẳng định sẽ làm việc độc lập, không trùng lắp với các đoàn công tác khác và việc thanh tra là theo kế hoạch có sẵn, không phải bất thường.

 

Vì sao Thanh tra Chính phủ đến làm việc tại Bình Dương? - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Mây (ngồi chính giữa) làm việc tại Thanh tra tỉnh Bình Dương ngày 16-12 – Ảnh: BÁ SƠN

Ngày 16-12, bên lề buổi làm việc tại tỉnh Bình Dương, ông Trần Văn Mây – trưởng đoàn thanh tra, cục trưởng Cục 3 Thanh tra Chính phủ – đã trao đổi với báo chí về việc thực hiện kế hoạch thanh tra trách nhiệm, đất đai, đô thị tại Bình Dương.

Ông Mây cho biết kế hoạch thanh tra tại Bình Dương đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý và đã được đưa vào kế hoạch năm 2020 của Thanh tra Chính phủ.

“Dự kiến đoàn thanh tra tiến hành làm việc từ tháng 3-2020 nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên đã tạm hoãn để tạo điều kiện cho địa phương, doanh nghiệp chống dịch và ổn định sản xuất. Việc thanh tra là theo kế hoạch đã được phê duyệt từ trước, không phải là cuộc thanh tra đột xuất hay thanh tra theo đơn thư khiếu nại, tố cáo” – ông Mây cho biết.

Theo trưởng đoàn thanh tra, quyết định thanh tra đã được công bố từ ngày 4-12 và đoàn đã bắt đầu làm việc từ ngày 8-12. Đoàn dự kiến làm việc trong 60 ngày, không tính ngày nghỉ, ngày lễ.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online, ông Trần Văn Mây cho biết đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ sẽ làm việc độc lập, không trùng lắp với các đoàn thanh tra của các bộ, ngành khác. Kể cả đối với một số dự án mà Bộ Công an đang điều tra thì thanh tra sẽ không làm nữa.

Theo quyết định thanh tra, các nội dung thanh tra gồm: thanh tra trách nhiệm về việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng (từ 1-1-2014 đến 31-12-2019). Thanh tra về quản lý, sử dụng đất đai (từ ngày 1-1-2012 đến 31-12-2019).

Thanh tra về quản lý đầu tư xây dựng và các dự án, công trình có dấu hiệu vi phạm pháp luật theo nghị quyết 116 năm 2019 của Chính phủ. Thanh tra việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp cổ phần hóa sang kinh doanh đất ở, xây dựng nhà ở và việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giai đoạn 2011-2019.

Trưởng đoàn thanh tra cho biết thời gian thanh tra là 60 ngày, nhưng nếu thấy cần thiết thì đoàn có thể xin ý kiến cấp trên để gia hạn.

Đối với việc công bố kết luận thanh tra, ông Mây cho biết sau khi có kết luận chính thức và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng thì Thanh tra Chính phủ sẽ thực hiện việc công khai theo quy định pháp luật.

Bình Dương thêm nhiều công viên đẹp trên các khu đất Bình Dương thêm nhiều công viên đẹp trên các khu đất ‘vàng’

TTO – Thay vì bán các khu đất công lấy tiền hoặc bỏ hoang sẽ rất dễ bị lấn chiếm, chỉ trong vòng vài năm qua, cơ quan chức năng Bình Dương đã nỗ lực biến các khu đất này thành các công viên sạch đẹp.

Tác giả: BÁ SƠN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *