fbpx

Viêm dạ dày cấp tính là gì

Viêm dạ dày cấp tính là một khái niệm rộng bao gồm viêm trên niêm mạc dạ dày. Các nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp tính có thể có cùng biểu hiện lâm sàng, tuy nhiên chúng khác nhau về đặc điểm mô học. Viêm có thể trên toàn bộ dạ dày hoặc một vùng dạ dày (viêm hang vị dạ dày). Viêm dạ dày cấp tính có thể chia thành 2 nhóm: ăn mòn (ăn mòn nông, ăn mòn sâu, hoặc ăn mòn xuất huyết) và không ăn mòn (thường do vi khuẩn H. Pylori gây ra). Chẩn đoán viêm dạ dày cấp tính có thể được thực hiện bằng cách điều tra lối sống của bệnh nhân và xét nghiệm sinh thiết thông qua nội soi.
Viêm dạ dày cấp tính chiếm tỷ lệ khá cao, khoảng 1% dân số. Tỷ lệ này đặc biệt cao với lứa tuổi trên 60.
viêm dạ dày cấp tính
Niêm mạc bị sưng và đỏ thể hiện viêm dạ dày cấp tính

Nguyên nhân viêm dạ dày cấp tính

  • Viêm dạ dày cấp tính có một số nguyên nhân, bao gồm một số loại thuốc, rượu bia, thiếu máu ác tính, vi khuẩn, virus, bệnh nấm, stress đột ngột, phóng xạ, dị ứng và ngộ độc thực phẩm, chấn thương. Cơ chế chính của tổn thương là sự mất cân bằng giữa các yếu tố tấn công và phòng thủ duy trì sự ổn định của niêm mạc dạ dày. 
  • Viêm dạ dày cấp tính ăn mòn có thể do nhiễm các tác nhân hoặc yếu tố gây bệnh, còn gọi là viêm dạ dày phản ứng. Các tác nhân này bao gồm thuốc chống viêm non-steroid (NSAID), rượu bia, ma túy, stress, phóng xạ, trào ngược dạ dày, và thiếu máu ác tính. NSAID là tác nhân chủ yếu gây ra viêm dạ dày cấp tính. 
  • Do trọng lực, tác nhân kích thích thường nằm ở phía đường cong lớn của dạ dày do quá trình sử dụng các NSAID thường năm ở vùng đó trong dạ dày. Các NSAID này làm suy giảm chất chịu axit của dạ dày.
  • Nhiễm khuẩn cũng là một nguyên nhân của viêm dạ dày cấp tính, vi khuẩn hình xoắn H. Pylori là tác nhân chủ yếu gây ra viêm dạ dày tuy nhiên phần lớn là viêm đại tràng mãn tính. Viêm dạ dày do H. Pylori thường bắt đầu là viêm dạ dày cấp tính ở hang vị dạ dày, theo thời gian phát triển trên toàn bộ niêm mạc dạ dày và trở thành viêm dạ dày mãn tính.
  • Viêm dạ dày cấp tính do H. Pylori thường không có triệu chứng, vi khuẩn nằm trên lớp niêm mạc là lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày. Lớp này bảo vệ dạ dày khỏi axit bằng cách sản sinh ra một lượng lớn enzym phân rã ure thành amoniac kiềm và CO2. Amoniac kiềm trung hòa axit trong dạ dày đồng thời cũng bảo vệ vi khuẩn này khỏi axit. H. Pylori cũng có đuôi giúp nó di chuyển và chất dính giúp bám vào lớp niêm mạc do đó nó có thể tiếp xúc với tế bào mô dạ dày. Vi khuẩn này gây viêm bằng cách kích hoạt một số độc tố và enzym kích hoạt IL-8 thu hút các vi khuẩn đơn và đa bào gây ra viêm dạ dày cấp tính.
nguồn: http://thuocdaday.vn/viem-da-day-cap-tinh

 

admin

Read Previous

Tìm hiểu về viêm dạ dày

Read Next

Tổng thể về bệnh viêm dạ dày

Leave a Reply