Việt Nam và Mỹ có chung lợi ích trong việc phát triển hòa bình

TTO – Tiếp đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink ngày 23-6, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định thành phố sẽ đảm bảo các hoạt động ngoại giao, kinh tế để kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt – Mỹ trong thời gian còn lại của 2020.

Việt Nam và Mỹ có chung lợi ích trong việc phát triển hòa bình - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink (trái) ở cuộc gặp với Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân ngày 23-6 tại TP.HCM – Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Việt Nam và Mỹ có chung lợi ích trong việc phát triển hòa bình và giải quyết các vấn đề chung giữa hai nước và đánh giá quan hệ Việt – Mỹ đang phát triển trên nhiều lĩnh vực, bao gồm cả an ninh quốc phòng.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều hoạt động kỷ niệm 25 quan hệ Việt – Mỹ không thể diễn ra như kế hoạch. Tuy nhiên, đại sứ Mỹ cảm ơn Việt Nam kiểm soát tốt dịch COVID-19, và nhờ đó ông có thể thăm TP.HCM sau nhiều tháng để thúc đẩy các hoạt động.

Ông Nhân đề xuất tổ chức một số hoạt động kỷ niệm như diễn đàn kinh tế song phương bằng hình thức trực tuyến.

Nói về hợp tác quốc phòng giữa hai nước, ông Nhân đánh giá chuyến thăm Việt Nam của các tàu quân sự Mỹ, như chuyến thăm hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt hồi 3-2020, thể hiện thiện chí của Việt Nam và Mỹ trong việc thúc đẩy hòa bình và đảm bảo an ninh khu vực.

Đại sứ Mỹ Kritenbrink cũng khẳng định việc hợp tác an ninh quốc phòng với Việt Nam rất quan trọng đối với Mỹ và đánh giá hợp tác song phương trong lĩnh vực này đã đạt nhiều thành tựu, trong đó có việc Mỹ hỗ trợ tăng cường năng lực cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.

Bí thư thành phố cũng đánh giá cao nỗ lực của Mỹ trong việc xóa bỏ các tàn tích chiến tranh, đặc biệt việc xử lý chất độc da cam dioxin ở Đà Nẵng và Biên Hòa. Ngược lại, phía Mỹ cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ việc tìm kiếm hài cốt binh lính Mỹ mất tích ở Việt Nam.

Ông Kritenbrink cũng khẳng định “thành công của Việt Nam là thành công của Mỹ”, bày tỏ rằng ông vô cùng lạc quan về quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink: Việt Nam đang có phong độ tốtĐại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink: Việt Nam đang có phong độ tốt

TTO – Đại sứ Daniel Kritenbrink trong buổi gặp báo chí ở TP.HCM ngày 21-6 cho rằng Việt Nam đang có thời cơ hưởng lợi từ một số thay đổi trong chuỗi cung ứng của thế giới, trong đó công nghệ, kỹ thuật số và an ninh mạng là những mảng cần chú trọng.

Tác giả: TRẦN PHƯƠNG

Facebook Comments