Vợ bầu tức ngực, chồng cãi bác sĩ để giữ con, 1 ngày sau cả 2 ra đi mãi mãi

Khi bác sĩ đề nghị chụp X-quang để kiểm tra tình hình thai phụ, người chồng và gia đình đã nhất định không đồng ý vì sợ ảnh hưởng thai nhi.

Khi mang thai, không chỉ mẹ bầu mà cả gia đình đều mong muốn em bé chào đời khỏe mạnh. Nhưng trong một vài trường hợp đặc biệt như bà mẹ dưới đây, việc cố chấp bảo vệ cho thai nhi cuối cùng lại dẫn đến cái kết đau lòng mất cả hai mẹ con. 

Câu chuyện do bác sĩ Tiêu Mạc Kỳ, làm việc tại khoa ngoại, phòng khám Aphrodite Medical Clinic (Đài Loan) chia sẻ. Cô Đào là một mẹ bầu 45 tuổi đến chăm sóc thai kỳ tại phòng khám. 

Kể từ lúc mang thai, cô Đào thường xuất hiện các dấu hiệu là tức ngực và khó thở. Thậm chí khi mang bầu đến tháng thứ 5, cô Đào chỉ có thể ngủ trong tư thế ngồi, bởi nếu nằm ngửa sẽ rất khó thở.

Sau khi nghe mẹ bầu này trình bày, bác sĩ Tiêu lo ngại cô mắc bệnh tràn dịch màng phổi hoặc chèn ép tim cấp tính nên muốn chụp X-quang để xác nhận mức độ nghiêm trọng. Vậy nhưng người chồng lại nhất định không đồng ý với lý do chụp X-quang sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. 

Vợ bầu tức ngực, chồng cãi bác sĩ để giữ con, 1 ngày sau cả 2 ra đi mãi mãi

Bác sĩ Tiêu Mạc Kỳ chia sẻ câu chuyện trong một chương trình truyền hình.

Sau đó, bác sĩ Tiêu có giải thích với gia đình thai phụ rằng cô Đào đã vượt qua giai đoạn nguy hiểm của 3 tháng đầu thai kỳ, hiện nay thai nhi đã được 5 tháng tuổi nên việc chụp X – quang được đánh giá là an toàn. Hơn nữa chụp X – quang chỉ một bức ảnh, khác nhiều so với việc chụp cắt lớp vi tính (chụp CT) là quét 1 lần được 200 tấm ảnh nên phần trăm ảnh hưởng rất nhỏ.

Tuy vậy, chồng cô Đào vẫn không đồng ý mà còn lên tiếng trách móc bác sĩ. Sau đó, mẹ bầu này được giới thiệu chuyển đến bệnh viện Cheng Hsin General Hospital, tại đây bác sĩ Lý Vỹ Hạo, khoa phụ sản tiếp nhận ca bệnh cũng khuyên cô Đào nên chụp X – quang và xác nhận có một khối u lớn giữa ngực đang chèn ép tim của của thai phụ, chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch bạch huyết (Lymphoma).

Bác sĩ Lý giải thích: “Khối u lớn giữa ngực chèn ép tim khiến cô ấy không thể thở, một khi sinh mạng của người mẹ không còn thì mạng sống của thai nhi cũng khó bảo toàn”.

Tuy nhiên, chồng và mẹ chồng cô Đào vẫn kiên quyết: “Mặc kệ, chúng tôi nhất định muốn bảo toàn mạng sống của thai nhi”. Thai phụ cũng ngoan ngoãn phục tùng nhà chồng, cô nói rằng: “Tôi nghe theo chồng tôi”. Trong tình huống khó xử, bác sĩ chỉ có thể tôn trọng quyến định của bệnh nhận và gia đình.

Vợ bầu tức ngực, chồng cãi bác sĩ để giữ con, 1 ngày sau cả 2 ra đi mãi mãi

Chồng và gia đình chồng nhất quyết không cho thai phụ chụp X-quang vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi. (Ảnh minh họa)

Và cái kết là ngày thứ hai sau khi chuyển viện, cô Đào mất dấu hiệu sinh tồn, mất nhịp thở và cả nhịp tim. Mặc dù mẹ bầu và thai nhi được sơ cứu khẩn cấp bằng phương pháp ECMO, nhưng trong trường hợp này, oxy trong máu đã bị gián đoạn. Cuối cùng cả hai mẹ con đều ra đi mãi mãi. 

Sau khi mẹ bầu và thai nhi không thể bảo toàn tính mạng, bác sĩ Tiêu kinh ngạc khi biết cô Đào và người đàn ông gọi là chồng chưa hề kết hôn. Bố mẹ của bệnh nhân sớm đã qua đời nên cô Đào chỉ còn một mình và cuối cùng vì nghe lời “chồng hờ” mà mất mạng. 

Bác sĩ Lý cho biết, trong bệnh viện, nhân viên y tế chúng tôi thường nhìn thấy tình huống người nhà bệnh nhân phân vân với câu hỏi: “Chúng ta nên bảo toàn mạng sống của sản phụ hay là thai nhi?”. Đứng trên cương vị bác sĩ khoa sản, bác sĩ Lý tuyên bố cần phải ưu tiên tính mạng của thai phụ, bởi tình trạng của người mẹ không tốt thì tình trạng của thai nhi cũng sẽ diễn biến xấu.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/vo-bau-tuc-nguc-chong-cai-bac-si-de-giu-con-1-ngay-sau-ca-2-ra-…Nguồn: https://phunuvietnam.vn/vo-bau-tuc-nguc-chong-cai-bac-si-de-giu-con-1-ngay-sau-ca-2-ra-di-mai-mai-51202061265025222.htm

Xem thêm chủ đề Tin tức mẹ bầu

Xem thêm các chủ đề HOT khác

  • Siêu Âm Thai

  • Bệnh vùng kín khi mang thai

  • Thai nhi 22 tuần

Theo Eva

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *