Vụ Ngân hàng Đông Á: Bất ngờ quay lại xét hỏi vì xuất hiện chứng cứ mới

TTO – Trong khi luật sư của các bị cáo trình chứng cứ mới là các tài liệu do Ngân hàng Đông Á (DAB) cung cấp thì đại diện ngân hàng này có mặt tại tòa lại tỏ ra bất ngờ vì… không biết các tài liệu này.

Vụ Ngân hàng Đông Á: Bất ngờ quay lại xét hỏi vì xuất hiện chứng cứ mới - Ảnh 1.

Nguyên tổng giám đốc Trần Phương Bình được dẫn giải đến tòa chiều 10-7 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chiều 10-7, sau hơn 2 tuần xét xử và nghị án, TAND TP.HCM đã bất ngờ quay lại phần xét hỏi chứ không tuyên án đối với bị cáo Trần Phương Bình (nguyên tổng giám đốc ngân hàng Đông Á – DAB) và 11 đồng phạm như dự định.

Theo hội đồng xét xử, quá trình nghị án, hội đồng xét xử nhận được tập tài liệu của luật sư Lưu Văn Tám (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Tài – nguyên tổng giám đốc DAB Sở giao dịch) gửi đến tòa. 

Tập tài liệu gồm 3 hợp đồng thế chấp tài sản liên quan đến khoản vay của công ty Đồng Tiến tại DAB.

Hội đồng xét xử cho rằng đây là tài liệu mới, hoàn toàn khác với các tài liệu có trong hồ sơ vụ án. Do đó, tòa đã chuyển hồ sơ này cho đại diện Viện kiểm sát có ý kiến và quyết định quay trở lại phần xét hỏi.

Trình bày trước tòa, luật sư Lưu Văn Tám cho biết 10 hợp đồng tín dụng của nhóm khách hàng công ty Đồng Tiến vay DAB 230 tỉ đồng. Sau đó, ngân hàng đã yêu cầu công ty Đồng Tiến bổ sung 3 hợp đồng thế chấp tài sản trị giá hơn 280 tỉ đồng. Các hợp đồng này để đảm bảo cho khoản vay của 10 hợp đồng tín dụng nêu trên.

Vụ Ngân hàng Đông Á: Bất ngờ quay lại xét hỏi vì xuất hiện chứng cứ mới - Ảnh 2.

Luật sư Lưu Văn Tám trình bày tại tòa chiều 10-7 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo luật sư Tám, các hợp đồng thế chấp tài sản, đảm bảo khoản vay là do ngân hàng và công ty Đồng Tiến tự trao đổi, bổ sung. Tuy nhiên, sau đó cơ quan điều tra lại khởi tố vụ án đối với các cán bộ DAB liên quan đến khoản vay này dù các bên đã thỏa thuận dân sự xong. 

Việc khởi tố, điều tra, xét xử đối với bị cáo Nguyễn Đức Tài và các bị cáo khác liên quan đến 10 hợp đồng tín dụng nêu trên, theo luật sư Tám là chưa đúng quy định của pháp luật.

Về nguồn gốc của tập tài liệu, luật sư Lưu Văn Tám cho rằng các hợp đồng thế chấp này được một nguyên cán bộ Ngân hàng Đông Á cung cấp. Tuy nhiên có mặt tại tòa, đại diện Ngân hàng Đông Á cho biết chưa hề biết đến nội dung các tài liệu này. Người đại diện DAB cũng khẳng định ông không phải là người cung cấp cho luật sư Tám các tài liệu này.

Cáo trạng cáo buộc 3 bị cáo Trần Phương Bình, Nguyễn Đức Tài và Nguyễn Thị Ngọc Vân (nguyên phó tổng giám đốc, phó chủ tịch hội đồng tín dụng DAB) đã chỉ đạo cấp dưới cấp tín dụng cho nhóm khách hàng của công ty Đồng Tiến. 

Việc cho vay này không đúng tối tượng, cho vay khi doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, không có tài sản thế chấp… gây thiệt hại cho DAB gần 400 tỉ đồng.

Phát biểu quan điểm luận tội, đại diện Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo liên quan đến 10 hợp đồng tín dụng của công ty Đồng Tiến tại DAB.

Sau khi quay trở lại xét hỏi, tòa đã nghỉ nghị án và quyết định sẽ tuyên án vào 14h ngày 13-7

Vụ án tại Ngân hàng Đông Á:Vụ án tại Ngân hàng Đông Á: ‘Tài sản đảm bảo đã khắc phục được phần lớn thiệt hại’

TTO – Đó là vấn đề luật sư Phan Trung Hoài nêu ra tại phiên tòa xét xử ông Trần Phương Bình và 11 đồng phạm về các tội vi phạm quy định về cho vay, lạm dụng chức vụ liên quan đến thất thoát 8.800 tỉ tại Ngân hàng Đông Á, ngày 2-7.

Tác giả: TÂM LỤA

Facebook Comments