Vừa sinh nở xong, người mẹ khôn cần hỏi ngay bác sĩ 3 câu này!

Sau khi sinh con, mẹ dù có mệt đến mấy cũng đừng quên hỏi bác sĩ những thông tin cần thiết.

Sinh con là hoạt động thể chất vô cùng nặng nhọc, vất vả. Sau khi sinh, nhiều người mẹ sẽ rơi vào tình trạng kiệt sức, yếu đuối. Nhưng ngay cả khi bạn mệt mỏi nhất, bạn cũng chớ nên quên hỏi bác sĩ 3 câu hỏi cần thiết dưới đây. 

1. Vòng đeo cổ tay của bé còn không?

Khi em bé vừa chào đời, tại nhiều bệnh viện, y tá sẽ đeo vòng đeo tay cho em bé. Trên đó có tên và mã số của mẹ. Sau đó bé sẽ được bế đi tắm hoặc vệ sinh. Trong khoảng thời gian này, nếu chiếc bòng đeo tay không may bị tuột hay đứt ra, dù tỉ lệ rất nhỏ nhưng dễ dẫn đến trao nhầm con và dẫ đến nhiều hệ lụy sau này.

Vừa sinh nở xong, người mẹ khôn cần hỏi ngay bác sĩ 3 câu này!

Khi được trao bé, mẹ nhớ kiểm tra vòng đeo trên cổ tay con. (Ảnh minh họa)

2. Bé đã được tiêm vitamin K1 chưa?

Vitamin K là một khoáng chất thiết yếu nhằm giúp quá trình đông máu diễn ra bình thường. Tiêm vitamin K là cho trẻ mới sinh là một biện pháp chủ động phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh như xuất huyết não, viêm màng não.

Trẻ sinh ra sẽ được nuôi dưỡng chủ yếu bằng sữa mẹ nhưng hàm lượng vitamin K trong sữa mẹ lại thấp (2-5mcg/lít). Lượng dự trữ vitamin K tự nhiên qua nhau thai của trẻ cũng thấp. Trong khi đó, hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt để có thể tự hấp thu vitamin K cho cơ thể. Chính vì vậy, ngay trong những ngày đầu đời, bác sĩ sẽ tiêm Vitamin K cho bé để bổ sung lượng vitamin K thiếu hụt. Đây là một thủ tục cần thiết và rất ít khi bác sĩ bỏ qua. Vậy nhưng để chắc chắn, mẹ cũng có thể hỏi lại khi được gặp con.

Vừa sinh nở xong, người mẹ khôn cần hỏi ngay bác sĩ 3 câu này!

Vitamin K1 cực kỳ quan trọng với sức khỏe của bé sơ sinh. (Ảnh minh họa)

3. Khi nào bé được về bú mẹ?

Thời gian tốt nhất để cho bé bú là trong vòng 1 tiếng đầu sau sinh bởi lúc này cơ thể mẹ sẽ tiết ra dòng sữa non giàu dinh dưỡng và kháng thể quý giá. Ngoài ra, cho bé bú càng sớm sẽ kích thích cơ thể tiết ra càng nhiều sữa hơn. 

Vừa sinh nở xong, người mẹ khôn cần hỏi ngay bác sĩ 3 câu này!

Cho bé bú mẹ sớm sau sinh mang lại nhiều lợi ích. (Ảnh minh họa)

Nếu em bé cần nằm phòng chăm sóc đặc biệt sau sinh và không thể về bú mẹ ngay. Mẹ cũng nên hút sữa sớm để tránh mất sữa sau này và có thể gửi y tá sữa đó vào cho con để con không phải “tráng ruột” bằng sữa công thức.

Đặc biệt, mẹ phải nhớ vệ sinh sạch sẽ bầu ngực và núm ti trước khi cho bé bú vì trong quá trình sinh, mẹ có thể ra nhiều mồ hôi hay vi khuẩn bám vào sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/vua-sinh-no-xong-nguoi-me-khon-can-hoi-ngay-bac-si-3-…Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/vua-sinh-no-xong-nguoi-me-khon-can-hoi-ngay-bac-si-3-cau-nay-d243438.html

Xem thêm chủ đề Sinh con

Xem thêm các chủ đề HOT khác

  • Tâm sự bà bầu

  • Sinh con 2019

  • Bác sĩ Thân Trọng Thạch

Theo Eva

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *