Yêu con đúng cách: “Bảo bọc trong chiếc lồng vàng” hay thử thách để chúng lớn khôn?

Những ngày qua, chủ đề sẵn sàng thử thách con trẻ để chúng lớn khôn đang “nóng” hơn bao giờ hết. Rất nhiều người nổi tiếng, hotmom cho tới những bố mẹ trẻ bình thường đã có những chia sẻ xoay quanh chủ đề này.

Yêu con đúng cách: “Bảo bọc trong chiếc lồng vàng” hay thử thách để chúng lớn khôn? - Ảnh 1.

Nếu Lâm Vỹ Dạ muốn dạy con như người Do Thái…

Yêu con đúng cách: “Bảo bọc trong chiếc lồng vàng” hay thử thách để chúng lớn khôn? - Ảnh 2.

… Thì với Trang Lou việc tự bản thân đương đầu thử thách là cách nhanh nhất để con tự nỗ lực

Yêu con đúng cách: “Bảo bọc trong chiếc lồng vàng” hay thử thách để chúng lớn khôn? - Ảnh 3.

Hay như mẹ Thanh Hoài: “Dù cũng hơi xót đống chén bị vỡ, lộn, hơi xót vì sợ con bị đứt tay nhưng mẹ vẫn muốn con tự làm vì chỉ có tự mình đối mặt thử thách thì con mới trưởng thành được.”

Yêu con đúng cách: “Bảo bọc trong chiếc lồng vàng” hay thử thách để chúng lớn khôn? - Ảnh 4.

Với mẹ Phạm Thanh Dung: “Việc thực hiện tốt thử thách xây dựng cho con nền tảng vững vàng để con luôn sẵn sàng vượt qua mọi thử thách.”

Có thể thấy, quan điểm nuôi con theo kiểu “nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa”, sắp sẵn con đường để con đi theo đã không còn được các bạn trẻ tán đồng. Phần lớn các ông bố bà mẹ trẻ đều đồng ý với quan điểm sẵn sàng thử thách con trẻ để chúng lớn khôn. Bố mẹ chỉ nên là người đồng hành trong quá trình con trẻ lớn khôn, ở bên ủng hộ khi con vấp ngã, khó khăn; chứ không nên trực tiếp chỉ tay, dẫn lối để con trẻ phát triển theo ý muốn của mình.

Nhưng dù thế nào, bố mẹ cũng hãy luôn là hậu phương, chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con. Thử thách con, sẵn sàng để con vấp ngã không đồng nghĩa với bỏ mặc con với những thử thách đó. Những lời khích lệ khi con gặp khó khăn cũng là vô cùng quan trọng, để con đương đầu với thử thách nhưng cũng phải cho con thấy con không đơn độc, mà lúc nào cũng có bố mẹ ở bên ủng hộ, đồng hành. Phải biết cách giải thích cho con rằng không phải bố mẹ không thương con như những bố mẹ khác nên mới thử thách con, mà là giúp con tìm thấy niềm vui và trưởng thành hơn sau những thử thách đó.

Sau cùng, chính chúng ta – những người làm bố làm mẹ có từng nghĩ tới chính cảm nhận của con trẻ? Liệu con có hạnh phúc khi mãi được “bảo bọc trong chiếc lồng vàng”? Hay con có tủi thân khi nhìn bạn bè cùng trang lứa được bố mẹ nâng niu, chiều chuộng còn mình thì không? Nuôi dạy con hãy cứ tự tin thử thách cho con, để từ đó con có thể trưởng thành, kể cả khi con vấp ngã, để từ đó tiến lên phía trước. Nhưng cũng đừng quên trách nhiệm của mọi người bố người mẹ là luôn ở bên, đồng hành cùng con. Đừng bao giờ để con cảm thấy cô đơn trong cuộc chiến với những thử thách đầu đời.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *